Mối liên hệ giữa tự kỷ và hội chứng biết đọc trước tuổi ở trẻ

Ở một số trẻ thường có biểu hiện biết đọc từ rất sớm, từ 3 đến 4 tuổi, dù không được dạy nên nhiều người lầm tưởng trẻ là thần đồng nhưng ngược lại, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Tìm hiểu về Mối liên hệ giữa tự kỷ và hội chứng biết đọc trước tuổi ở trẻ sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn chính xác hơn, từ đó giúp phát hiện và ngăn ngừa sớm nguy cơ mắc các bệnh này.

Mối liên hệ giữa tự kỷ và hội chứng biết đọc trước tuổi ở trẻ

Thuật ngữ hội chứng đọc trước đã được các nhà khoa học sử dụng từ năm 1967 để mô tả những đứa trẻ có khả năng đọc rất sớm từ 3 đến 4 tuổi, hoặc thậm chí sớm hơn, ngay cả khi chúng không biết đọc. dạy. Thật không may, hầu hết các tình trạng này không phải là biểu hiện của thần đồng mà thường thấy ở trẻ tự kỷ hoặc một số rối loạn phát triển thông thường khác. Sự nhầm lẫn giữa “thần đồng” và chứng tự kỷ khiến nhiều trẻ em ngày càng gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Mối liên hệ giữa tự kỷ và hội chứng biết đọc trước tuổi ở trẻ

Theo các chuyên gia, việc đọc sớm thường là dấu hiệu bất thường và có thể liên quan đến hội chứng Asperger. Trước đây, các bác sĩ xếp đây là một chứng rối loạn riêng biệt, nhưng các nghiên cứu hiện nay đã xếp Asperger vào cùng nhóm với các chứng rối loạn phổ tự kỷ với tên gọi hội chứng tự kỷ khôn ngoan và nhóm chứng tự kỷ. công suất cao. Trẻ em trong nhóm này thường có tư duy cao hơn mức trung bình và một số khả năng vượt trội, chẳng hạn như có thể đọc ngay từ khi còn nhỏ mà không cần được dạy dỗ.

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ, biết chữ sớm ở trẻ em phổ biến là khoảng 10%. Trẻ có thể đọc to các từ trên màn hình, sách báo, khiến tất cả các bậc phụ huynh phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết rằng trẻ có thể tự đọc ra nhưng thực tế trẻ không thể hiểu được ý nghĩa của từ. Trẻ cũng có thể bày tỏ niềm yêu thích sách nhưng nếu dạy trẻ học thì trẻ rất khó tiếp thu, hoàn toàn không hiểu cô giáo đang nói gì.

Mặt khác, dấu hiệu tự kỷ như ai cũng biết là chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, nhưng ở trẻ Asperger, trẻ không chỉ biết đọc sớm mà khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng ở mức trung bình, trẻ vẫn có thể giao tiếp, thậm chí có nghiên cứu. thậm chí cho thấy nhóm trẻ này có chỉ số IQ cao hơn mức trung bình. Chính vì vậy, khi nói về Mối liên hệ giữa tự kỷ và hội chứng biết đọc trước tuổi ở trẻ, nhiều bậc phụ huynh vô cùng bất ngờ.

Tuy nhiên, khả năng “thần đồng” này có thể biến mất sớm, thường là vào năm 10 tuổi nếu cha mẹ không nhanh chóng đưa con đến bệnh viện và được điều trị đúng cách. Trên thực tế, có nhiều trường hợp cha mẹ vì vui mừng khi thấy con mình có những biểu hiện thông minh hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi khác mà quên mất những biểu hiện bất thường của con mình. Chỉ đến khi cháu đi học nhưng kết quả ngày càng xấu, cách ly với mọi người nên việc chữa trị vô cùng khó khăn.

Các dấu hiệu liên quan đến tự kỷ và hội chứng biết đọc trước tuổi ở trẻ

Ngoài việc sớm biết đọc hay có trí nhớ tốt, trẻ thường có nhiều biểu hiện bất thường mà cha mẹ có thể phát hiện sớm. Tuy nhiên, thường vì khả năng đặc biệt này quá sức nên cha mẹ và những người xung quanh thường rất chủ quan hoặc có thể cho rằng đó là tính cách của “thiên tài”.

Các triệu chứng của Asperger thường khá tinh vi, hầu hết chúng không được phát hiện cho đến khi đến tuổi đi học. Tuy nhiên, ngay khi nhận thấy con mình có thể đọc sớm bất ngờ, cha mẹ nên quan sát thêm để phát hiện các vấn đề khác như

 • Trẻ giao tiếp xã hội kém, chẳng hạn trẻ có thể bất ngờ đọc được chữ trên màn hình, nhưng nếu được hỏi lại, trẻ sẽ không nói gì, tránh ánh mắt của cha mẹ.
 • Thường thích chơi một mình
 • Có hứng thú với sách, đọc to, có thể nhớ hết một lần nhưng nếu hỏi về nghĩa thì không trả lời được hoặc lặp lại nội dung trước đó một cách vô nghĩa.
 • Có thể khóc hoặc kích động nếu không được chơi với sách
 • Học lực kém, có thể viết hay nhưng văn cần miêu tả rất tệ
 • Khả năng tổng hợp và liên kết vấn đề kém
 • Trẻ vẫn có thể nói chuyện nhưng khả năng ngôn ngữ kém, không mạch lạc, ngắt quãng, không giải thích được vấn đề trừ khi đọc lại nội dung sách, vở.
 • Chỉ có thể nói những câu ngắn gọn nhưng thường sẽ không chủ động nói trừ khi bạn đưa ra những chủ đề như cuốn sách mà anh ấy yêu thích.
 • Khó trả lời các câu hỏi như ở đâu, cái gì hoặc tại sao
 • Khó nghe hoặc làm theo những gì người khác nói
 • Đừng làm những gì người khác nói vì bạn không hiểu ngôn ngữ
 • Không hiểu nét mặt và không thể hiện cảm xúc

Trẻ bị phát hiện bất thường chủ yếu ở lứa tuổi đi học vì khả năng tiếp thu kiến ​​thức rất yếu dù được giáo viên quan tâm, giúp đỡ. Ngoài ra, trẻ cũng có xu hướng không thể kết bạn hay giao tiếp bình thường nên dễ bị cô lập. Vì vậy, chỉ khi phụ huynh được giáo viên thông báo trao đổi, đưa con đi khám thì mới ngỡ ngàng.

Làm thế nào để trẻ tự kỷ có thể học đọc sớm

Hội chứng Asperger không phải là bệnh vì không có cách chữa trị. Tuy nhiên, nếu cha mẹ phát hiện sớm các dấu hiệu tự kỷ và hội chứng biết chữ sớm ở con em mình thì có thể giúp cải thiện phần nào các triệu chứng, tạo cơ hội cho trẻ phát triển hết khả năng của mình và có thể sử dụng cho cuộc sống sau này.

Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để điều trị chứng tự kỷ hay hội chứng Asperger nói chung là trong 3 năm đầu đời. Điều trị càng muộn, trẻ càng khó phát triển nhận thức. Gia đình cần thực sự kiên trì trong quá trình chăm sóc và dạy trẻ tự kỷ tại nhà vì trẻ khó hợp tác cũng như khả năng nhận thức và hiểu vấn đề bị cản trở. Phụ huynh có thể tham gia các lớp học dành cho phụ huynh có con tự kỷ để phục vụ quá trình này tốt hơn.

Trẻ tự kỷ biết đọc trước tuổi thường chỉ mạnh ở một lĩnh vực như đọc, ghi nhớ nên rất yếu các kỹ năng khác, khó hòa nhập với cuộc sống. Vì vậy, nhiệm vụ của gia đình là hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng còn lại, tuy chưa ở mức tốt nhất nhưng cũng chỉ ở mức cơ bản như khả năng giao tiếp, khả năng đọc hiểu,… các kỹ năng chăm sóc cá nhân hàng ngày.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho con đến các cơ sở giáo dục chuyên biệt để con học cách giao tiếp, hòa đồng hay phát triển các kỹ năng cá nhân cần thiết. Phối hợp với bác sĩ bồi dưỡng năng khiếu cá nhân của trẻ, từ đó bù đắp những khiếm khuyết để trẻ sớm trở lại cuộc sống như bạn bè đồng trang lứa.

Tự kỷ và hội chứng đọc trước ở trẻ em có thể là năng khiếu, nhưng chúng cũng có thể là những bất thường không tốt. Cha mẹ không nên chủ quan với những biểu hiện nghi ngờ của con mà nên đưa trẻ đi khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *