VAI TRÒ CỦA CHA MẸ TRONG ĐIỀU TRỊ TỰ KỶ

Điều trị tốt nhất cho chứng tự kỷ là phải kết hợp nhiều môn rèn luyện như : hành vi, phát triển, học tập và thuốc. Việc điều trị phải được tùy chọn theo từng nhu cầu của mỗi đứa trẻ, phải tuân theo các nguyên tắc chung để cố gắng đạt được khả năng thiết thực, tốt nhất có thể, bằng cách sử dụng các nguồn lực sẵn có khi cần thiết.

Điều trị tốt nhất cho chứng tự kỷ là gì?

Điu tr tt nht cho chng t k là phi kết hp nhiu môn rèn luyn như :  hành vi, phát trin, hc tp  và thuc.  Vic điu tr phi được tùy chn theo tng nhu cu  ca mi đa tr, phi tuân theo các nguyên tc chung đ c gng đt được kh năng thiết thc, tt nht có th, bng cách s dng các ngun lc sn có khi cn thiết.
 
Sa đi hành vi có th rt hu ích. Trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể có một số hành vi giống như “hoang dã”, nếu không sửa chữa có thể dẫn đến nghiêm trọng, đe dọa đến đời sống;  có thể sẽ phải dùng đến biện pháp cực đoan. Sớm sửa đổi một cách nghiêm ngặt các hành vi có thể tránh được việc sử dụng thuốc và không phải sống trong cơ sở từ thiện trong tương lai.

Điều phụ huynh cần nhớ!  Nếu gia đình thay đổi được hành vi bình thường của chúng và nắm bắt các thói quen bất thường (dàn xếp đựơc tùy thuộc những hành vi bất thường của trẻ và ngăn chặn cơn bùng nổ của chúng); thay vì gia đình dạy trẻ các hành vi thông thường, cả gia đình lại bị đổ vỡ về hành vi  và các trẻ  tự kỷ mất cơ hội của mình để rèn luyện, những hành vi được xã hội chấp nhận .

Sửa đổi hành vi sẽ có hiệu quả nếu áp dụng nghiêm ngặt và phải được hướng vào điều chỉnh tất cả mọi thứ  bất thường ở trẻ em, và đó là khả năng sửa chữa được. (Xem phần tiếp theo về sửa đổi hành vi.) Các môn điều trị hành vi và phát triển bao gồm ABA, âm ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, và giáo dục đặc biệt (ABA, speech therapy, occupational therapy, and special education).


Đôi khi, v
t lý tr liu có thể hữu ích cho một số trẻ tự kỷ cũng bị hypotonia ( sức cơ bắp  yếu ) hoặc suy yếu về thể chất khác.

Thuc  điu tr cho chng t k được sử dụng – theo yêu cầu, hướng vào từng mục tiêu điều trị cụ thể. Người ta phải xem xét đến thực tế là trẻ tự kỷ có thể phản ứng bất ngờ và khác biệt so với dự kiến với  bất cứ loại thuốc được sử dụng. Trẻ em cũng bị tăng động (một sự kết hợp thông thường) có thể được hưởng lợi từ các chất kích thích (Adderall, Ritalin, Dexedrine) như đã nêu ở phần ADHD /trang web của chúng tôi . Đây có thể làm giảm tăng động và nâng cao sự chú ý ở trẻ tự kỷ . 

Vi tr t k mc triu chng ám nh cưỡng chế (OCD) có thể được hưởng lợi từ SSRI (ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc). Có sẵn ở Mỹ ở dạng lỏng :Prozac, Paxil, và Celexa. Những thứ khác bao gồm Lurox và Zoloft. Đây là những thuốc chống trầm cảm cũng có một lợi ích về điều trị OCD bằng cách tăng nồng độ serotonin trong não. Những loại thuốc này đã được nghiên cứu và đã cho thấy một sự cải thiện đáng kể  theo số liệu thống kê ở một số triệu chứng tự kỷ so với giả dược. Tuy nhiên, một số trẻ em trở nên bất an khi tiếp xúc với của SSRI. Tuy nhiên, chúng có thể được xem xét trong số các loại thuốc an toàn nhất để thử.

Các thuc an thn được sử dụng với trẻ em có hành vi rt  tht thường hay phá phách và nguy him. Nếu chỉ định dùng vào ban đêm, điều này có thể giúp cho việc khó ngủ. Những thuốc này bao gồm Risperidal (dạng lỏng), Zyprexa, Melleril, HALDOL, và Seroquel. Người ta phải sử dụng rất thận trọng và hiểu rõ một số tác dụng phụ; thuốc gây tăng trọng là một tác dụng phụ rất phổ biến. Tình trạng thẫn  thờ uể oải, mơ màng như buồn ngủ cũng có thể xảy ra. Tác dụng phụ, hiếm về lâu dài,  bao gồm các rối loạn vận động tardive, một rối loạn   cử động liên quan đến các cơ miệng, lưỡi, và tứ chi.  Đây có thể là tình trạng không thể thay đổi. Rối loạn chức năng gan cũng được báo cáo.

Nh
ng th thuc khác, kể cả một số thuốc chống trầm cảm truyền thống, thuốc chống lo âu, và sự kết hợp của một số thuốc chống co giật cũng đã được sử dụng cho bệnh nhân tự kỷ nhưng ít được phổ biến.

Các phương pháp điu tr khác như huấn luyện chức năng nghe, điều trị dùng vitamine với khoáng chất, và tiêm secretin đã có những giai thoại được báo cáo là hữu ích, nhưng không bao giờ được chứng minh để thấy được sự khác biệt và không được khuyến cáo của Học viện thần kinh học Mỹ (the American Academy of Neurology); do vậy việc sử dụng chúng đang gây tranh cãi.

Mi người  phi nh, có một số trẻ tự kỷ với tình trạng sức khỏe được cải thiện “mt cách t nhiên” mà không do bất kỳ cách điều trị nào rõ ràng. Điều này làm cho trở nên khó khăn để quyết định xem có  phải sự  cải thiện  liên quan đến một liệu pháp điều trị  hoặc xảy ra một cách tự nhiên, trừ phi nghiên cứu được thực hiện một cách có kiểm soát và so sánh với giả dược. Thật không may, chưa hề có  một phương pháp điều trị gây tranh cãi nào được chứng minh tính hiệu quả một cách khoa học.

TrungNguyen dịch và giới thiệu theo What is the best treatment for autism?Child Neurology and Developmental Center www.childbrain.com .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *