Một Số Vấn Đề Gây Mâu Thuẫn Trong Hôn Nhân Gia Đình

Tương tự như các mối quan hệ khác, hôn nhân chỉ bền vững khi có sự cố gắng của cả hai phía. Khi sống chung, bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã. Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được những vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Các vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình

Vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Trong cuộc sống vợ chồng, những tranh cãi, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Trên thực tế, mỗi người đều khác nhau và khi bắt đầu chung sống, không thể tránh khỏi những vấn đề nảy sinh. Chính vì vậy mà hôn nhân được coi là chặng đường dài để các cặp đôi hoàn thiện bản thân để xây dựng tổ ấm hạnh phúc bền vững.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải mâu thuẫn gia đình nào cũng có thể giải quyết được. Xung đột liên tục có thể khiến cuộc sống vợ chồng trở nên nặng nề, cả hai đều mệt mỏi và đôi khi đi đến quyết định chia tay. Vì vậy, mỗi cá nhân cần chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất, kinh nghiệm sống và cả tài chính để có thể bước vào cuộc sống vợ chồng một cách vững vàng nhất.

Để hạn chế cãi vã trong đời sống vợ chồng, bạn nên tìm hiểu một số vấn đề thường gây ra mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình:

Ngoại tình

Ngoại tình là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến xung đột trong gia đình. Thực tế, không phải ai cũng có thể chấp nhận được việc vợ / chồng mình có tình cảm với người thứ ba – dù đó là ngoại tình trong tâm khảm.

Hôn nhân bao gồm nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình yêu và sự chung thủy. Vì vậy, nhiều người có thể chấp nhận nhiều khuyết điểm ở “nửa kia” nhưng không thể bỏ qua nếu bị phản bội.

Theo các chuyên gia, tất cả những người ngoại tình đều biết hành vi của mình là sai trái nhưng không thể dừng lại dù đang có một gia đình đang rất hạnh phúc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự không chung thủy như thích hưng phấn duy trì mối quan hệ bị cấm đoán, tìm cảm giác mới lạ mà bạn đời không có, vợ chồng không hợp nhau hay chỉ đơn thuần là muốn khẳng định bản thân.

Dù ngoại tình vì nguyên nhân nào thì vợ hoặc chồng cũng rất khó chấp nhận. Ở nước ta, tỷ lệ đàn ông ngoại tình cao hơn phụ nữ, nhưng tỷ lệ ly hôn do phụ nữ ngoại tình lại cao hơn. Điều này xuất phát từ quan niệm cổ hủ từ thời phong kiến ​​cho rằng đàn ông không thể tránh khỏi việc tán tỉnh, còn phụ nữ thì phải có đức hạnh.

Dù quyết định ly hôn hay chấp nhận tiếp tục chung sống, sự không chung thủy thực sự là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cuộc chia tay. Trên thực tế, hầu hết các cặp đôi hàn gắn sau khi ngoại tình đều không thể có được tình cảm sâu đậm như trước. Ngoài ra, đây cũng là nguồn gốc của nhiều mâu thuẫn trong tương lai.

Vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Không hòa hợp về chuyện “tình dục”

Tình dục là một phần không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Vì vậy, sự mâu thuẫn trong vấn đề “chuyện ấy” cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng. Khi một trong hai người gặp trục trặc về tình dục, người kia sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí khó chịu.

Trong khi đó, những người có vấn đề cũng sẽ rơi vào trạng thái buồn bã, tự ti, luôn né tránh gần gũi và hiếm khi thân mật với người bạn đời của mình.

Tuy không phải là yếu tố duy nhất nhưng thực tế không hòa hợp tình dục gây ra khá nhiều mâu thuẫn, đặc biệt là các cặp vợ chồng hiếm muộn – vô sinh trong khi gia đình thường xuyên gây áp lực phải có con. Ngoài ra, những cặp đôi có nhu cầu tình dục khác nhau cũng dễ gặp trục trặc.

Những người có ham muốn thấp thường tránh quan hệ tình dục trong khi những người có ham muốn cao luôn muốn được giải tỏa. Đây cũng là một nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc ngoại tình.

Xung đột về các vấn đề tài chính

Có thể thấy, tài chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những mâu thuẫn trong các mối quan hệ, kể cả đời sống vợ chồng. Xung đột có thể nảy sinh khi một trong hai người có nguồn thu nhập khác nhau, thói quen chi tiêu khác nhau và định hướng đầu tư, sử dụng tiền bạc khác nhau.

Ngoài ra, mâu thuẫn tài chính cũng có thể do 1 trong 2 người trốn nợ trước hôn nhân. Trong hầu hết các trường hợp này, rất khó để duy trì một mối quan hệ ổn định và hầu hết họ đi đến quyết định ly hôn hoặc ly thân trong thời gian ngắn.

Trong xã hội ngày nay, tài chính thực sự là một vấn đề rất quan trọng để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Những rắc rối do thiếu thốn về tài chính khiến cả hai khó giữ được bình tĩnh, cảm thấy ngột ngạt, bức bối khi sống chung.

Ghen tuông thái quá

Ghen tuông là một cảm xúc tiêu cực nảy sinh khi một đối tác có hành vi gần gũi với người khác giới. Cảm xúc này được coi là “gia vị của tình yêu” giúp cả hai hiểu và quan tâm đến nhau hơn. Tuy nhiên, ghen tuông thái quá thực sự là một vấn đề nan giải và là nguồn cơn của nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng.

Vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Trên thực tế, có rất nhiều người kiểm soát bạn đời một cách thái quá dẫn đến nhiều phiền phức trong cuộc sống, thậm chí ảnh hưởng đến công việc. Việc soi mói, kiểm tra điện thoại, máy tính… quá mức thường xuyên khiến cuộc sống vợ chồng trở nên ngột ngạt, bế tắc.

Vấn đề mà những người có tính cách ghen tuông thái quá gặp phải là họ không nhận ra rằng mình đang có những hành vi thái quá gây khó chịu cho bạn đời và những người xung quanh. Nếu không được giải quyết, nhiều người chọn cách ly hôn để giải thoát cho cả hai.

Trong trường hợp bạn đời có biểu hiện ghen tuông và nghi ngờ thái quá, thậm chí vô lý thì bạn nên cân nhắc đến liệu pháp tâm lý vì rất có thể bạn tình bị rối loạn tâm thần như rối loạn nhân cách ranh giới. Rối loạn nhân cách hoang tưởng…

Một trong số họ có những kỳ vọng không thực tế

Khi bước vào cuộc sống vợ chồng, ai cũng mong muốn có một mái ấm hạnh phúc, bình yên. Tuy nhiên, khác với thời yêu, hôn nhân phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ cuộc sống như tiền bạc, chăm sóc con cái, cha mẹ, bất đồng quan điểm,… Đây đều là những vấn đề mà các cặp đôi phải đối mặt khi bước vào cuộc sống vợ chồng.

Trên thực tế, nhiều người có những kỳ vọng phi thực tế về hôn nhân, luôn mơ về một người chồng / người vợ hoàn hảo và một cuộc sống “màu hồng”. Về cơ bản, không có ai là hoàn hảo. Vì vậy, những người có kỳ vọng không thực tế có thể sẽ thất vọng tột độ khi họ thấy rằng cuộc sống hôn nhân của họ không được như ý muốn. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tranh cãi và xung đột.

Bạo lực gia đình

Ngoài ngoại tình, bạo lực gia đình thực sự là nỗi “ám ảnh” khi bước vào đời sống vợ chồng. Ở các nước Châu Âu, bạo lực gia đình là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ở nước ta, nhiều phụ nữ phải chịu đựng bạo lực vì họ muốn duy trì một gia đình yên ấm và con cái lớn lên có cả cha lẫn mẹ. Mặc dù vậy, các hành vi bạo lực vẫn là một nguồn gốc của xung đột kéo dài.

Vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Sau khoảng thời gian đau khổ, nhiều người đã mạnh mẽ chấm dứt việc ly hôn. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, suy nghĩ của mọi người về hôn nhân và ly hôn đã trở nên thoáng hơn rất nhiều. Vì vậy, nhiều người đã quyết định ly hôn vì phải chịu đựng những hành vi bạo lực từ chồng / vợ.

Ly hôn không chỉ giải thoát cho cả hai mà còn giúp trẻ phát triển tâm lý, nhân cách lành mạnh, tránh méo mó trong tâm hồn khi thường xuyên chứng kiến ​​những hành vi bạo lực.

Luôn để ý đến khuyết điểm của đối phương

Như đã nói, không ai hoàn hảo tuyệt đối và khi sống chung, những khuyết điểm sẽ dần lộ ra theo thời gian. Với những cặp đôi thiếu sự bao dung và cảm thông, cả hai sẽ luôn để ý đến những sai lầm, khuyết điểm của đối phương để trách móc, chỉ trích.

Thực tế, ngoài tình yêu, hôn nhân cũng cần có sự bao dung và chia sẻ. Vì vậy, hầu hết những cặp đôi này đều không thể xây dựng một tổ ấm hạnh phúc và bền vững.

Mỗi người đều có những hạn chế và thiếu sót của riêng mình. Để xây dựng một cuộc hôn nhân vững chắc, cả hai nên thẳng thắn trao đổi để cùng nhau nhìn lại bản thân và hoàn thiện hơn thay vì chỉ trích, đổ lỗi cho nhau. Ngoài ra, sự bao dung và cách cư xử khéo léo của bạn cũng giúp “nửa kia” cảm thấy trân trọng mối quan hệ này hơn.

Bất đồng về cuộc sống

Bất đồng quan điểm trong cuộc sống cũng là vấn đề gây ra nhiều mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng. Sự khác biệt về quan điểm sống khiến cả hai không hợp nhau về thói quen sinh hoạt, nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ và quản lý tài chính. Ngoài ra, cách cư xử với mọi người xung quanh cũng là nguồn gốc dẫn đến mâu thuẫn hôn nhân.

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng không đồng ý. Trong trường hợp này, hai vợ chồng có 2 lựa chọn. Một là chấp nhận và tôn trọng quan niệm sống của người kia. Thứ hai, cả hai phải thay đổi để phù hợp với nhau, từ đó hạn chế những mâu thuẫn, tranh cãi nảy sinh trong đời sống vợ chồng.

Công việc nhà và chăm sóc con cái

Vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Ở nước ta, nhiều người vẫn cho rằng việc nhà, chăm con là dành cho vợ. Ngoài ra, người vợ còn phải quán xuyến hai bên gia đình để hỗ trợ chồng phát triển sự nghiệp, có chỗ đứng trong xã hội.

Ngày nay, phụ nữ đã khẳng định được vai trò của mình không thua kém nam giới và hoàn toàn có khả năng tạo thu nhập cho gia đình. Vì vậy, cả hai phải cùng nhau san sẻ việc nhà, cùng nhau chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan niệm cũ và đặt trách nhiệm lên người vợ. Điều này đã gây ra nhiều mâu thuẫn và tranh cãi trong cuộc sống vợ chồng. Nếu không tìm ra giải pháp, mâu thuẫn có thể kéo dài và dẫn đến rạn nứt.

Xung đột với gia đình chồng / vợ

Xung đột trong hôn nhân đôi khi không bắt nguồn từ vợ chồng mà xảy ra do mâu thuẫn gia đình vợ hoặc chồng, trong đó phổ biến nhất là mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu. Trên thực tế, khi xảy ra mâu thuẫn, người đứng giữa (vợ hoặc chồng) phải suy nghĩ thấu đáo để đưa ra cách xử lý khéo léo giúp đôi bên hòa giải.

Nếu người đứng giữa có cái nhìn phiến diện và hành động thiếu suy nghĩ, mâu thuẫn có thể ngày càng sâu sắc và mối quan hệ hôn nhân sẽ bị đẩy đến bờ vực thẳm.

Lời khuyên cho những mâu thuẫn gia đình

Xung đột là vấn đề không thể tránh khỏi trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, nếu biết cách giải quyết, cả hai sẽ càng hiểu và yêu nhau hơn. Trên thực tế, rất ít cặp đôi hòa hợp ngay từ khi mới bắt đầu. Để xây dựng một tổ ấm hạnh phúc và bền chặt, cả hai phải từng bước thay đổi, hoàn thiện và hy sinh cho nhau.

Vấn đề gây mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình.

Khi đối mặt với những mâu thuẫn trong hôn nhân, cả hai cần giữ bình tĩnh để có thể tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dành cho các cặp vợ chồng gặp mâu thuẫn và tranh cãi trong cuộc sống:

  • Khi nóng giận, cả hai không nên tranh cãi vì rất khó kiềm chế lời nói. Lúc này, các cặp đôi nên dành thời gian để điều chỉnh tâm trạng và nhìn nhận lại vấn đề. Sau đó, bạn có thể thảo luận để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng nhất.
  • Hôn nhân khác với những mối quan hệ thông thường. Khi bước vào cuộc sống vợ chồng, vấn đề quan trọng không phải ai đúng – ai sai mà cả hai cần thay đổi, cải thiện để phù hợp với nhau hơn.
  • Các cặp đôi sắp kết hôn nên tham gia một số khóa học để trang bị cho mình kỹ năng giải quyết mâu thuẫn. Thực tế, ngoài việc chuẩn bị về tinh thần, tài chính thì kỹ năng sống cũng là một vấn đề cần thiết mà các cặp đôi cần chuẩn bị trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng.
  • Xung đột và cãi vã là những vấn đề khó tránh khỏi khi sống chung. Nếu cả hai người đều có cái tôi quá lớn, mâu thuẫn sẽ ngày càng sâu sắc theo thời gian và kết quả là mối quan hệ có thể tan vỡ. Vì vậy, thay vì đổ lỗi và chỉ trích nhau, cả hai phải cùng nhau tìm ra giải pháp. Trong trường hợp cần thiết, có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để hiểu nhau hơn.
  • Các nghiên cứu cho thấy những cặp đôi ít tranh cãi và không chia sẻ thường có nguy cơ chia tay cao hơn. Bởi những mâu thuẫn không được giải quyết lâu dần sẽ tích tụ và trở thành “tảng đá vô hình” ngăn cách hai người. Vì vậy, nếu có vấn đề gì nảy sinh, cả hai cần thẳng thắn trao đổi thay vì tự xử lý.

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến gây ra xung đột trong đời sống vợ chồng. Như đã nói, những cuộc cãi vã gần như không thể tránh khỏi khi sống chung. Vì vậy, các cặp đôi cần chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *