Vợ Chồng Khi Nào Nên Quyết Định Ly Hôn Là Đúng Đắn

Vợ chồng khi nào nên ly hôn là đúng? Đó chắc hẳn đang là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng đang đối mặt với cuộc sống vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Ly hôn là một quyết định vô cùng quan trọng, hậu quả của nó có thể kéo dài đến hết cuộc đời nên cả hai cần cùng ngồi lại bàn bạc để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Vợ chồng khi nào nên ly hôn là quyết định đúng đắn

Hầu hết trong những năm đầu tiên của cuộc sống hôn nhân, ai cũng cảm thấy hạnh phúc ngập tràn và đây cũng là khoảng thời gian mặn nồng nhất của các cặp vợ chồng trẻ. Chắc hẳn ai cũng sẽ ao ước cho mình một tổ ấm gia đình hạnh phúc, cùng nhau sinh ra những đứa con ngoan ngoãn và cùng nhau già đi trông thấy con khôn lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cuộc hôn nhân nào cũng viên mãn, không phải điều chúng ta mong ước cũng sẽ thành hiện thực. Khi đối mặt với gánh nặng cơm áo gạo tiền và hàng loạt vấn đề xoay quanh cuộc sống, cả hai dần trở nên mệt mỏi, những cuộc cãi vã, bất đồng quan điểm là điều khó tránh khỏi.

Khi những bất đồng hay mâu thuẫn gia đình liên tục xảy ra và không được giải quyết, hai người sẽ dần xa cách, cuộc sống vợ chồng không còn nhiều tiếng cười như trước. Và ly hôn là lựa chọn của nhiều người.

Tuy nhiên, ly hôn là một quyết định rất quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Cũng vì hậu quả của nó có thể kéo dài suốt đời, gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Vì vậy, không phải khi thấy cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc như thuở ban đầu, bạn hãy nghĩ ngay đến việc “đường ai nấy đi”.

Vì vậy, nếu có thể, cả hai nên ngồi lại bàn bạc để làm rõ những mâu thuẫn, khúc mắc còn mâu thuẫn với nhau. Khi mọi thứ đã rõ ràng, hãy đưa ra lựa chọn của bạn. Dưới đây là một số thời điểm tốt để bạn đưa ra quyết định.

Khi cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc

Khi bước vào mối quan hệ hôn nhân, ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Đặc biệt là phụ nữ lại càng có nhiều ước muốn, họ mơ về một người chồng biết quan tâm, chăm sóc và dành tình cảm chân thành cho mình.

Cả hai sẽ cùng nhau chia sẻ, gánh vác và chăm lo cho cuộc sống gia đình, cùng nhau trải qua những tháng ngày dài khó khăn của cuộc đời.

Nhưng khi đến một thời điểm nào đó, cuộc sống vợ chồng không còn được xây dựng bằng tình yêu thương, sự cảm thông và chia sẻ, người đàn ông không còn là chỗ dựa vững chắc cho gia đình thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. từ.

Khi đối phương không còn dành nhiều tình cảm cho bạn đời, và cả hai liên tục xảy ra những mâu thuẫn chưa thể giải quyết, có lẽ đây là lúc bạn nên đánh giá lại tầm quan trọng của mối quan hệ này.

Khi cả hai đã cạn tình, cạn nghĩa với nhau

Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, cần có sự cố gắng, vun đắp, tình yêu thương và trách nhiệm của cả hai phía. Nếu chỉ có tình yêu thì vẫn không thể duy trì được tình cảm vợ chồng lâu dài. Tình và nghĩa luôn phải song hành để xây dựng tổ ấm hạnh phúc bền lâu.

Nhiều cặp đôi có thể sống với nhau đến “đầu bạc răng long” đôi khi không phải vì chữ yêu mà vì nghĩa tình vợ chồng. Người phụ nữ có thể chấp nhận duy trì hôn nhân khi hết yêu, họ sẽ tiếp tục cố gắng nếu “nửa kia” còn trách nhiệm và tôn trọng mình.

Nếu trong gia đình, người vợ luôn chăm chỉ, hy sinh, cố gắng xây dựng tổ ấm thì người chồng cũng đừng ngại vất vả để cùng nhau vun vén. Bạn nên hiểu rằng, hôn nhân nếu chỉ tồn tại sự cố gắng và nỗ lực từ một phía thì mãi mãi sẽ không trọn vẹn và bền lâu.

Vì vậy, một khi cả tình và nghĩa đã cạn, chúng ta đừng cố chấp níu kéo. Nhất là đối với phụ nữ, việc phải sống thử với một người không yêu mình đã là một điều khó khăn rồi, khi người đó không còn trách nhiệm thì điều đó lại càng khiến họ khó khăn hơn.

Sống với một người chồng vô trách nhiệm bạn sẽ không thể nương tựa và càng không thể cùng nhau xây dựng một cuộc sống gia đình tốt đẹp.

Khi vợ chồng không còn cùng nhìn về một hướng

Nền tảng vững chắc để xây dựng một gia đình bền vững là cả hai phải cùng nhau nhìn về một hướng. Trong mọi việc, cả hai nên trở thành một đội để có thể cùng nhau hoàn thành tốt hơn.

Từ những việc nhỏ nhặt nhất như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, giặt giũ cho đến những việc quan trọng hơn như quản lý tài chính, chi tiêu, nuôi dạy con cái, hỗ trợ nhau phát triển công việc, thực hiện ước mơ cá nhân hoặc cả hai vợ chồng cũng cần chung tay để biến nó thành hiện thực.

Nếu một trong hai bạn bắt đầu di chuyển và làm việc theo những quỹ đạo riêng biệt hoặc họ không cùng bạn giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày, thường đưa ra những ý kiến ​​trái chiều và muốn mâu thuẫn với bạn.

Dù thế nào đi nữa, lúc này bạn cũng nên tính đến chuyện ly hôn. Nếu cả hai đã không thể cùng nhau tiếp tục vẽ nên những ước mơ, không còn cùng chung suy nghĩ, định hướng và suy nghĩ thì việc chấm dứt đôi khi là phương án thích hợp nhất.

Khi chồng hoặc vợ công khai ngoại tình hết lần này đến lần khác

Trên thực tế, rất khó để tìm được một người bạn đời hoàn hảo và đúng ý mình. Nếu thực sự dành cho nhau và muốn cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình thì cả hai phải biết thay đổi để phù hợp với đối phương. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp ngoại tình, phản bội lẫn nhau.

Đàn ông dễ bị ngoại tình về thể xác hơn, trong khi phụ nữ đôi khi chỉ dừng lại ở mức độ không chung thủy về tinh thần. Tuy nhiên, dù ngoại tình dưới hình thức nào, khi không biết kiềm chế và dừng lại đúng lúc thì cũng khó giữ được hạnh phúc gia đình.

Nhiều người chia sẻ rằng, lần đầu tiên khi biết chồng ngoại tình, họ cảm thấy vô cùng đau khổ và thất vọng. Tuy nhiên, nhiều người vợ vì tình cảm, bao dung, vì tương lai của con cái, vì cái nhìn của xã hội, hay vì lợi ích của hai bên gia đình mà có thể nhắm mắt làm ngơ trước mọi việc.

Nếu người chồng biết hối cải, biết quay đầu và tiếp tục giữ gìn, xây dựng tổ ấm gia đình thì cả hai vẫn có thể cùng nhau bước trên con đường mơ ước.

Tuy nhiên, nếu đối phương liên tục có hành vi phản bội, có thái độ khiêu khích, công khai thể hiện nhiều lần thì chứng tỏ họ không còn coi bạn là một phần quan trọng của mình, không còn mặn nồng với mối quan hệ. cặp đôi. Vậy bây giờ bạn có nên níu kéo cuộc hôn nhân này hay không?

Khi một bên thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình

Thời điểm tốt nhất để bạn đưa ra lựa chọn đó là khi người kia liên tục có hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoại tình, gia trưởng, vô tâm có thể được một người phụ nữ nhẫn nhịn và bao dung tha thứ và bỏ qua. Tuy nhiên, bạo lực dưới mọi hình thức, dù thể xác hay tình cảm, không bao giờ được dung thứ.

Nhiều người nói rằng phụ nữ không nên bị đánh dù chỉ bằng một bông hoa. Dù thế nào thì vợ cũng là người “đầu gối tay ấp”, cùng anh vun đắp mái ấm gia đình, dành cả tuổi thanh xuân để cùng anh trải qua những khó khăn gian khổ của cuộc đời. Đó là lý do tại sao bạo lực không bao giờ có chỗ đứng trong một gia đình hạnh phúc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cố gắng chịu đựng vì cho rằng phải duy trì để con cái có cuộc sống đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng không đứa trẻ nào có thể lớn lên vui vẻ và hạnh phúc khi cha mẹ của chúng là nạn nhân của sự ngược đãi tàn nhẫn.

Vì vậy, đừng cố ép bản thân và lấy cớ con cái để vùi mình vào bất hạnh. Nếu sức chịu đựng và sức khỏe của bạn đã đến giới hạn thì ly hôn là giải pháp tốt nhất để bạn thoát khỏi những ràng buộc, tổn thương và mệt mỏi.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái

Gia đình là nhân tố quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hình thành nhân cách của mỗi đứa trẻ. Cha là trụ cột và là tấm gương cao đẹp để con cái học tập và noi theo. Người mẹ là chỗ dựa tinh thần, là nguồn tình cảm sưởi ấm trái tim của những người con.

Vì vậy, gia đình luôn được coi là cái nôi văn hóa đầu tiên và có ảnh hưởng lớn đến trẻ thơ. Bầu không khí tâm lý và cách đối xử giữa các thành viên trong gia đình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách sống và suy nghĩ của trẻ nhỏ.

Mọi mâu thuẫn, cãi vã giữa các cá nhân trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ đều có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của con cái.

Nếu một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình không có nhiều tình yêu thương, cha mẹ thường xuyên cãi vã, bạo lực sẽ khiến tâm lý và tính cách của trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả những quyết định hôn nhân tương lai của các con.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cho rằng con cái cần có đủ cha đủ mẹ nên luôn cố gắng vun đắp, giữ gìn dù tình cảm vợ chồng không còn cứu vãn được nữa. Cha mẹ nên hiểu rằng khi sống trong một gia đình không hạnh phúc, về lâu dài trẻ sẽ cảm thấy tự ti, thậm chí xuất hiện những hành vi tiêu cực.

Vì vậy, khi nhận thấy quan hệ vợ chồng không thể hòa giải, những mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái thì bạn cũng đừng băn khoăn về vấn đề “khi nào thì vợ chồng nên ly hôn? nhưng hãy dứt khoát quyết định chia tay vì lợi ích của con cái và bản thân.

Đối phương làm cạn kiệt tài sản chung và không có dấu hiệu dừng lại

Tài chính cũng là một trong những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến đời sống vợ chồng. Đây cũng là thước đo cho sự cố gắng, nỗ lực của người chồng, người vợ, đặc biệt là người đàn ông trong gia đình. Người chồng có thể không kiếm quá nhiều tiền nhưng không thể trở thành nguyên nhân khiến kinh tế kiệt quệ.

Ngược lại, phụ nữ cũng vậy, bạn có thể không giỏi kiếm tiền nhưng chắc chắn không thể tiêu tiền vào những việc vô bổ, nhất là cờ bạc, ăn chơi. Đem hết tiền bạc, tài sản trong gia đình tiêu xài vào mục đích cá nhân khiến gia đình lâm vào cảnh bế tắc vì nợ nần chồng chất cũng là nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ.

Nếu một sai lầm, khờ dại, vẫn có thể cùng nhau cố gắng và xây dựng lại cuộc sống ban đầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả khó lường thì lúc này bạn cũng nên tính đến chuyện chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Người như vậy không xứng đáng với công sức của bạn, cũng không phải là điểm tựa vững chắc để bạn tin tưởng nữa.

Khi cả hai không còn tôn trọng nhau

Dù vợ chồng chung sống với nhau bao lâu cũng nên ghi nhớ quan niệm “tương kính như tân”. Sự tôn trọng luôn là yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc trọn vẹn của một gia đình. Cũng bởi trong hôn nhân không chỉ là “góp gạo thổi cơm chung” mà còn phải tôn trọng, quý mến nhau.

Nếu giữa đôi bên không có sự tôn trọng mà chỉ toàn những lời miệt thị, phủ nhận, coi thường đối phương thì chắc chắn cả hai sẽ không thể đi cùng nhau đến hết cuộc đời. Khi vợ chồng không ngừng chỉ trích, chế giễu nhau thì cuộc sống sẽ ngày càng bế tắc, tồi tệ và vô cùng độc hại.

Ngôn ngữ có thể là “vũ khí” sắc bén giết chết tâm hồn của một người. Nếu khi vợ chồng nói chuyện với nhau mà chỉ dùng những lời lẽ thô tục, châm chọc, chọc tức nhau thì ly hôn có thể là cách giải thoát tốt nhất cho cả hai. Cũng bởi vì hôn nhân là sự tôn trọng và bình đẳng giữa hai bên, nếu không có điều này thì không thể tiếp tục một mối quan hệ lâu dài.

Nếu bạn đang trải qua những điều trên, đừng lo lắng về việc “khi nào thì bạn và vợ / chồng của bạn nên ly hôn” mà hãy mạnh dạn giải thoát cho bản thân. Khi cuộc hôn nhân đã không thể hàn gắn, ly hôn là giải pháp tốt nhất cho những người liên quan.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *