VOVNews.vn: Robot dành cho trẻ tự kỷ

Một số trẻ em tự kỷ đã sử dụng robot này cho thấy các em tiến bộ rõ rệt, bắt đầu giao tiếp và hòa động với mọi người xung quanh

Trường Đại học Hertfordshire (Anh) phát minh một loại robot dành cho trẻ em tự kỷ. Robot Kaspar trông giống như một bé trai có thể biểu lộ cảm, hành động như cười, cau màu, vẫy tay. Trong cuộc nghiên cứu, 300 trẻ em bị bệnh tự kỷ nhiều mức độ khác nhau, chơi cùng với Kaspar khoảng 10 phút mỗi ngày và các nhà khoa học điều khiển hoạt động của Kaspar bằng hệ thống điều khiển từ xa.

“Trẻ em tự kỷ không phản ứng tốt với mọi người bởi vì các em không hiểu được những nét mặt biểu lộ cảm xúc khác nhau”, chuyên gia nghiên cứu về trẻ tự kỉ Ben Robins, cho biết.

Sau một thời gian chơi với Kaspar, các trẻ em tự kỉ trở nên tiến bộ, biết biểu lộ cảm xúc bằng nét mặt khác nhau. Bé Ronnie Arloff, 4 tuổi, bị chứng tự kỷ từ nhỏ, nay có thể nhận diện các nét mặt, nói “vui vẻ” khi Kaspar cười và nói “buồn” khi thấy Kaspar cau mày và trở nên thân thiện với mọi người hơn.

Tự kỷ là một chứng rối loạn có thể ảnh hưởng đến hành vi, suy nghĩ, giao tiếp của trẻ và trong tương tác với người khác. Hiện chưa có thuốc điều trị cho trẻ bị bệnh tự kỷ, và các nhà nghiên cứu cũng chưa chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh. Triệu chứng chung của bệnh tự kỷ là trẻ thích chơi 1 mình, không chấp nhận cho các trẻ khác cùng chơi, thích sắp xếp các vật theo màu sắc, ít biểu lộ cảm xúc khi tiếp xúc với người khác, tương tác xã hội kém, hành vi và sở thích lặp đi lặp lại, có hành vi bất thường như xoay tay hay vỗ tay./.

Theo AP

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *