9 cách giúp bạn xóa bỏ, quên đi những ký ức tồi tệ

Trong cuộc sống, có những ký ức không đẹp đôi khi bạn chỉ muốn xóa đi và quên đi. Mặc dù bạn không thể loại bỏ hoàn toàn phần ký ức đó khỏi tâm trí, nhưng có một số cách bạn có thể giúp giảm bớt nỗi đau và căng thẳng về nó. Cùng tìm hiểu 9 cách giúp xóa bỏ ký ức tồi tệ ở bài viết dưới đây ngay nhé.

Làm thế nào để xóa bỏ ký ức tồi tệ

Xóa bỏ ký ức tồi tệ 

Theo các chuyên gia, não bộ con người có một “căn phòng” đặc biệt được sử dụng với mục đích lưu giữ ký ức. Cho dù thời gian đã trôi qua bao lâu, thậm chí vài tháng hoặc có thể hàng chục năm, bạn vẫn có khả năng ghi nhớ các sự kiện, chi tiết, hình ảnh của những kỷ niệm cũ.

Hiện tượng này được giải thích là do protein kích thích tế bào não hình thành các kết nối trong ký ức cũ. Tuy nhiên, các kết nối này vẫn có thể thay đổi. Đôi khi các phần của bộ nhớ và các bít sẽ bị quên hoặc trong một số trường hợp được trình bày rõ ràng và trung thực hơn, thậm chí xuất hiện và lặp lại quá mức.

Ví dụ, có một con chuột đang bò gần bạn ngay khi bạn đang ngủ. Trí nhớ này sẽ trở nên tồi tệ và nghiêm trọng hơn khi có một số yếu tố tác động vào. Ví dụ, khi bạn xem phim, hình ảnh có liên quan đến con chuột. Trí nhớ càng dồi dào, sinh động thì càng dễ hình thành những ám ảnh.

Trong một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Current Directions in Psychological Science, những ký ức tồi tệ khiến con người khó quên hơn vì hầu hết mọi người đều nhớ chúng một cách rõ ràng và cụ thể. từng chi tiết.

Điều này cho thấy não bộ con người có sự thiên vị cực kỳ “ngu ngốc” vì những thứ vui vẻ, cần nhớ thì nhanh chóng quên đi, còn những thứ xấu xa thì không đáng để lưu giữ và ghi nhớ lâu.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, cũng có một số thủ thuật tâm lý có thể giúp bạn đánh lừa não bộ, giúp xóa đi một phần ký ức xấu để bạn quên đi những điều cần phải quên.

Xác định ký ức tồi tệ mà bạn muốn xóa

Xóa bỏ ký ức tồi tệ 

Bước đầu tiên cần làm nếu bạn muốn nhanh chóng thoát khỏi ký ức tồi tệ là xác định những điều bạn muốn quên. Tuy điều này có vẻ khó khăn nhưng nó hoàn toàn cần thiết. Vì vậy, hãy bắt đầu suy nghĩ và viết các câu hỏi để tìm ra các sự kiện và chi tiết liên quan đến những ký ức tiêu cực trong quá khứ.

  • Có chuyện gì đã xảy ra với bạn vậy?
  • Sự kiện liên quan đến ai?
  • Điều đó xảy ra ở đâu và khi nào?
  • Có điều gì khác liên quan đến điều này không?
  • Bạn cảm thấy thế nào về sự cố đó?

Sau khi trả lời chi tiết những câu hỏi này, hãy cố gắng xác định cụ thể những bộ phận khó chịu nào trong não đang lưu trữ. Tìm cách khai thác và tìm hiểu tận cùng những điều khiến bạn khó chịu và căng thẳng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những gì bạn muốn loại bỏ. Sau đó, hãy viết những điều này ra giấy để bạn có thể cố gắng quên chúng đi.

Truy tìm và loại bỏ yếu tố kích hoạt

Trên thực tế, những ký ức tồi tệ sẽ không phải lúc nào cũng hiện hữu trong tâm trí và suy nghĩ của bạn. Chúng có thể xuất hiện bởi một số tác nhân bên ngoài, chẳng hạn như hình ảnh, mùi hương, âm thanh, các đối tượng liên quan, v.v.

Ví dụ, một người bị ám ảnh bởi những ký ức tồi tệ về một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng trong quá khứ. Họ sẽ nhớ lại những ký ức đó nếu họ nhìn thấy cùng một chiếc xe trước đó, nghe thấy âm thanh va chạm, tiếng ồn lớn, máu, đám đông,…

Xóa bỏ ký ức tồi tệ 

Những yếu tố ảnh hưởng này sẽ kích hoạt trí nhớ trong não của bạn và khiến bạn liên tưởng đến những ký ức cũ, thậm chí có thể biểu hiện ở mức độ mạnh hơn và dữ dội hơn trước.

Biết được những tác nhân có thể kích hoạt ký ức xấu sẽ giúp bạn loại bỏ hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng dễ dàng hơn. Bạn càng nhạy cảm với những tác nhân này, bạn càng có cơ hội kiểm soát bản thân và chấm dứt mối liên hệ giữa ký ức tiêu cực và những tác động bên ngoài.

Thực hiện phá hủy bộ nhớ

Tạp chí Trends In Cognitive Science từng công bố một nghiên cứu cho thấy quá trình ức chế trí nhớ có thể được sử dụng như một phương pháp giúp xóa bỏ những ký ức xấu trong quá khứ, để chúng không còn xuất hiện liên tục.

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các chức năng cao cấp của não như tư duy hay suy luận hợp lý sẽ hạn chế và cản trở các hoạt động diễn ra bên trong não, làm giảm khả năng ghi nhớ ký ức.

Kỹ thuật này được coi là một trong những cách luyện não để tắt chức năng ghi nhớ bằng cách thay thế nó bằng một trí nhớ khác với trạng thái vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Ngay cả khi bạn không thực hiện những hành động gắn liền với những ký ức xấu, việc hình thành những ký ức mới sẽ giúp bạn thoát khỏi những điều tốt đẹp mà bạn muốn quên đi.

Luôn giữ bản thân ở trạng thái bận rộn

Một cách hiệu quả và dường như ai cũng từng sử dụng để xóa đi những ký ức tồi tệ là giữ cho bản thân luôn bận rộn. Thử tập trung vào một điều gì đó một cách mãnh liệt sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và ngừng suy nghĩ, trăn trở về những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

Xóa bỏ ký ức tồi tệ 

Các chuyên gia cho rằng, não bộ của chúng ta không thể tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc. Do đó, để tránh phải thường xuyên nghĩ về những ký ức tồi tệ, hãy tạo thêm công việc cho bản thân. Đây cũng là một trong những lý do mà sau khi kết thúc mối quan hệ, nhiều người có xu hướng lao đầu vào công việc hoặc tìm cách bắt đầu một mối quan hệ mới.

Hay đơn giản là dành thời gian cho người thân, bạn bè hoặc thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Tập trung đọc một cuốn sách hay nghe một bản nhạc cũng là một trong những giải pháp tốt giúp bạn rũ bỏ những lo lắng và dần quên đi những kỷ niệm cũ.

Thay đổi góc nhìn

Cách các nhà tâm lý học cho rằng lý do lớn nhất khiến chúng ta không thể buông bỏ những ký ức tồi tệ trong quá khứ là vì cảm xúc. Chúng ta có xu hướng suy nghĩ và tập trung nhiều vào những điều tiêu cực. Vì vậy, để xóa đi những ký ức tồi tệ, bạn cần thực sự bình tĩnh, phân tích kỹ lưỡng và cố gắng nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác, tích cực và lạc quan hơn.

Lúc này điều bạn cần làm là nhìn lại những sự kiện tồi tệ đã xảy ra. Hãy coi đó là một bài học và rút ra những bài học quý giá để tránh mắc phải sai lầm và không phải căng thẳng, lo lắng về chúng. Bạn nên hiểu rằng, chuỗi ký ức dù tốt hay xấu thì đó cũng là một phần tất yếu của cuộc sống.

Khó khăn, thất bại sẽ tiếp thêm động lực cho bạn và biết cách trân trọng những khoảnh khắc quý giá khác. Nếu cuộc sống chỉ tràn ngập những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ không biết trân trọng những cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Do đó, hãy luôn học cách biết ơn và cảm thấy may mắn vì có thể nhận ra sớm và dần buông bỏ nó.

Thiền hoặc yoga giúp xóa bỏ ký ức tồi tệ

Nếu những ký ức xấu vẫn tồn tại và lặp lại trong tâm trí, bạn có thể cân nhắc điều chỉnh tâm trí thông qua thiền hoặc yoga. Hai bộ môn này đều sử dụng kỹ thuật thở để giúp não bộ bình tĩnh hơn, tâm trạng cũng dần cân bằng và ổn định.

Khi ngồi thiền sẽ giúp tĩnh tâm, đồng thời nâng cao tinh thần, từ đó xua tan những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực do ảnh hưởng của những ký ức xấu.

Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập yoga thường xuyên có tác dụng thư giãn và thanh lọc tâm trí. Đây là bộ môn kết hợp các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển với kỹ thuật hít thở sâu giúp cơ thể giải phóng năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Xóa bỏ ký ức tồi tệ 

Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, nếu duy trì được thói quen tập yoga, thiền mỗi ngày sẽ giúp tinh thần trở nên thoải mái, thư thái, bình tĩnh và lạc quan hơn. Đây cũng là một trong những cách đơn giản giúp bạn xóa đi những ký ức xấu đã xuất hiện trong quá khứ, cải thiện đời sống tinh thần hiện tại.

Tạo những kỷ niệm mới

Khi một sự kiện đau buồn, ám ảnh xảy ra mà bạn không muốn nhớ lại, hãy cố gắng tạo ra một ký ức mới sâu sắc hơn ký ức mà bạn đang cố gắng quên đi. Tạo một ký ức mới sẽ che lấp đi một phần và giảm bớt sự xuất hiện của những ký ức cũ, vì vậy bạn sẽ dần quên chúng.

Hãy thử tìm kiếm một trải nghiệm mới tích cực và tương tự như những ký ức cũ mà bạn đang cố gắng xóa bỏ. Sau một thời gian nhất định, cả hai ký ức này sẽ bắt đầu dung hòa và giao nhau, từ đó ký ức xấu sẽ không còn biểu hiện mạnh mẽ như trước nữa.

Ví dụ, nếu bạn không thể quên được mùi nước hoa của người yêu cũ, hãy thử đến một cửa hàng nước hoa hoặc trung tâm mua sắm. Hãy ngửi từng hương thơm dành cho nam giới, lấp đầy tâm trí bạn bằng những mùi hương khác nhau. Cách này sẽ giúp bạn dần dần xua tan và xoa dịu nỗi ám ảnh về mùi hương đã từng nằm trong ký ức của bạn.

Liên kết những điều không vui với những kỷ niệm tốt đẹp

Một cách hiệu quả hơn có thể giúp bạn xóa bỏ và vượt qua những ký ức tồi tệ là dạy bản thân cách liên kết những ký ức tồi tệ với những điều tươi mới, vui vẻ, lạc quan. Mục tiêu chính của phương pháp này là làm cho những ký ức cũ bớt đau đớn hơn thông qua những liên tưởng tích cực và lành mạnh.

Làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi bạn bắt đầu hồi tưởng và nghĩ về những kỷ niệm tồi tệ đã xảy ra. Ví dụ, bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm, nhỏ vài giọt tinh dầu thư giãn, thắp vài ngọn nến có hương thơm nhẹ nhàng trong khi nghĩ về thời kỳ khủng hoảng sau khi thất nghiệp.

Gặp chuyên gia tâm lý

Xóa bỏ ký ức tồi tệ 

Nếu những ký ức tồi tệ trong quá khứ làm tổn thương bạn và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ tâm lý. Trao đổi trực tiếp với chuyên gia sẽ giúp bạn dần ổn định hơn về mặt tâm lý, từ đó dễ dàng tìm ra cách thích hợp để quên đi những điều khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng.

Sau một sự kiện đau thương hoặc sang chấn, chuyên gia tâm lý sẽ yêu cầu bạn đợi khoảng một tuần để tâm trí và cảm xúc của bạn dần ổn định hơn. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu kể lại những trải nghiệm và suy nghĩ của bản thân về những điều tồi tệ đã khiến bạn cảm thấy tổn thương, buồn bã.

Tùy vào tình trạng của mỗi người mà chuyên gia tâm lý sẽ áp dụng liệu pháp phù hợp nhất. Nhìn chung, liệu pháp tâm lý được áp dụng nhằm mục đích giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực hơn, tái tạo lại các sự kiện và giảm chấn thương tâm lý.

Dù ký ức đã xảy ra không thể thay đổi và xóa bỏ hoàn toàn, nhưng ít nhất nó không còn ám ảnh và mệt mỏi khi bạn nhớ lại chúng.

Việc chúng ta trải qua những ký ức tồi tệ là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi và nó được coi là một phần của cuộc sống. Hi vọng qua những thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu và biết cách xóa đi những ký ức xấu, những tổn thương về tâm hồn để có một cuộc sống thoải mái, vui tươi và hạnh phúc hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *