Xung đột gia đình là gì, Nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả

Xung đột gia đình có thể xảy ra giữa cha mẹ và con cái hoặc giữa vợ và chồng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết trong gia đình không thể tránh khỏi những lúc có những quan điểm trái ngược nhau dẫn đến mâu thuẫn. Việc sớm tìm ra hướng giải quyết, hòa giải giữa các thành viên là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc bền lâu.

Xung đột gia đình là gì

Xung đột được định nghĩa là những mâu thuẫn và mâu thuẫn liên quan đến nhu cầu, giá trị và lợi ích. Theo đó, một người có thể nhận ra rằng quyền của mình đang bị ảnh hưởng bởi một bên khác, do đó, có những tranh luận và đấu tranh để giành lại chúng.

Xung đột có thể mang lại kết quả tiêu cực hoặc tích cực cho một bên hoặc mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu biết cách hòa giải hợp lý.

Trên thực tế, xung đột gia đình có thể xuất phát từ lợi ích của một trong hai bên, nhưng nó cũng có thể mang nội hàm rộng hơn. Ví dụ, việc cha mẹ xung đột với con cái không hẳn là vì cha mẹ sẽ không thu được lợi ích gì cho mình mà chỉ muốn mang lại những gì họ cho là tốt nhất cho con cái.

Sự bất đồng trong quan điểm, suy nghĩ giữa các thành viên là nguyên nhân chính dẫn đến những mâu thuẫn trong gia đình.

Hầu như gia đình nào cũng từng xảy ra mâu thuẫn, điều này không có gì lạ. Những xung đột này có thể nảy sinh giữa các thành viên trong cùng một thế hệ, chẳng hạn như giữa vợ và chồng, giữa con cái hoặc giữa các thế hệ, chẳng hạn như cha mẹ và con cái, hoặc ông bà và cháu.

Khi xảy ra mâu thuẫn, hầu hết các thành viên sẽ to tiếng, tranh cãi, thậm chí nặng lời với nhau. Cha mẹ có thể cãi vã to tiếng, động tay động chân, trong khi nếu là xung đột giữa cha mẹ và con cái thì phần lớn chỉ có con bị phạt.

Xung đột có thể lớn dần lên làm nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người nếu không được hòa giải sớm. Tùy thuộc vào nguyên nhân của xung đột, cách hiểu và cách giải quyết sẽ hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn này nếu không được giải quyết sẽ là nguyên nhân tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, khiến các thành viên trong gia đình xa cách nhau, thậm chí là tan vỡ gia đình (nếu là mâu thuẫn giữa vợ và chồng).

Nguyên nhân của xung đột gia đình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Những khác biệt về tính cách, suy nghĩ, công việc đều có thể là yếu tố khiến mâu thuẫn nảy sinh. Việc hiểu rõ những nguyên nhân chính là yếu tố hàng đầu để hóa giải mâu thuẫn, hòa giải và gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn.

Xung đột giữa các thành viên không cùng thế hệ

Khoảng cách thế hệ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các cuộc xung đột. Chỉ cách nhau vài năm thôi mà chúng ta đã có những suy nghĩ khác nhau chứ đừng nói đến mấy thế hệ. Cha mẹ luôn muốn làm những điều tốt nhất cho con cái nhưng con cái lại cho rằng cha mẹ quá gò bó nên không được tự do.

Xung đột giữa cha mẹ và con cái có thể nảy sinh do những nguyên nhân sau

 • Ví dụ như vấn đề điểm số của con cái, cha mẹ luôn muốn con học giỏi tất cả các môn trong khi khả năng của con không cho phép dù con đã cố gắng hết sức.
 • Xung đột về tình bạn của con bạn, con bạn có bạn trai / bạn gái, hoặc đi chơi với những người bạn xấu, trong khi cha mẹ chắc chắn không muốn điều này.
 • Cha mẹ quá khắt khe, luôn có những quy tắc đặt ra để con cái tuân theo như phải về nhà trước 8h, đi đâu cũng phải báo cáo với cha mẹ dù trẻ đã trên 18 tuổi.
 • Cha mẹ quá bận rộn, không quan tâm đến con cái, bỏ bê con cái cũng hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn.
 • Xung đột về định hướng tương lai, ví dụ con muốn trở thành giáo viên nhưng cha mẹ ép con học để trở thành bác sĩ.
 • Xung đột xảy ra do sở thích khác nhau của hai bên, chẳng hạn, con cái muốn ăn mặc gợi cảm nhưng cha mẹ luôn ép con “kín cổ, kín cổng cao tường”.
 • Cha mẹ quá cổ hủ và luôn ép buộc con cái làm những việc cũ không còn phù hợp với lối sống hiện đại.

Tuy nhiên, xét về yếu tố chủ quan, xung đột gia đình hay điển hình nhất là giữa cha mẹ và con cái vẫn mang yếu tố cá nhân. Cha mẹ tự cho mình quyền kiểm soát cuộc sống của con cái nên luôn ép con làm theo ý mình, luôn cho rằng mình đúng, mình làm vì con.

Trong khi đó, một phần do con cái không hiểu lòng cha mẹ, phần khác do tâm lý hiếu thắng, muốn thể hiện mình, bướng bỉnh, cho rằng cha mẹ cổ hủ nên mâu thuẫn dần xuất hiện.

Mặt khác, xung đột gia đình giữa các thành viên không cùng thế hệ có thể xảy ra ở cả ông bà và con cháu, mẹ chồng. Điều này xảy ra trong các gia đình sống với nhau trong nhiều thế hệ hoặc với những đứa trẻ do ông bà nuôi dưỡng.

Khoảng cách giữa con cái và ông bà lớn hơn rất nhiều so với khoảng cách giữa con cái và cha mẹ nên đôi khi mâu thuẫn không còn quá xa lạ.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông bà thường khá nuông chiều cháu, thậm chí còn nuông chiều hơn cả bố mẹ nên thường ít xảy ra mâu thuẫn hay xích mích. Tuy nhiên, một số trẻ hư, ngỗ ngược nếu không được dạy dỗ đúng cách có thể học theo bạn xấu và “bắt nạt” ông bà, cha mẹ.

Ngược lại, một số người tuổi già có phần cổ hủ, khó tính, khó chăm sóc cũng dễ gây mâu thuẫn với con cháu, nhất là con dâu.

Xung đột giữa các thành viên cùng thế hệ

Các thành viên cùng thế hệ ở đây có thể là vợ chồng hoặc giữa các con với nhau. Gia đình là biểu tượng của sự thấu hiểu, yêu thương và bao dung lẫn nhau. Tuy nhiên, khi đã quá hiểu nhau, việc nhìn thấy những tính xấu của nhau mỗi ngày có thể là lý do khiến các thành viên trở nên xa cách và giận nhau nhiều hơn.

Vì vậy, việc xây dựng một gia đình hạnh phúc bền vững, lâu dài chưa bao giờ là điều dễ dàng. Xung đột gia đình giữa vợ và chồng có thể kể đến như:

 • Xung đột về tiền bạc, nhất là khi cả hai đã có con: Các khoản phải lo ngày càng nhiều nên nếu kinh tế không ổn định, một trong hai bên không kiếm ra tiền hoặc ít tiền thì lâu dần sẽ xuất hiện mâu thuẫn. Vấn đề tiền bạc được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.
 • Xung đột do công việc: Ví dụ, chồng là trụ cột gia đình đi làm nuôi gia đình trong khi vợ ở nhà, điều này cũng có thể gây ra xung đột. Người chồng có thể nghĩ rằng mình là người duy nhất làm việc chăm chỉ, trong khi người vợ là một người nội trợ đơn giản không làm tròn vai trò của mình. Trong khi đó, công việc chăm sóc gia đình của người vợ cũng rất nhiều không được chồng hiểu, ngược lại còn bị coi thường.
 • Xung đột gia đình giữa vợ và chồng trong quá trình nuôi dạy con cái: Chẳng hạn, bố muốn để con phát triển tự nhiên, làm những gì con thích trong khi mẹ muốn đặt con vào khuôn khổ, kỷ luật rõ ràng.
 • Xung đột do lối sống khác nhau: ví dụ như vợ luôn thích gọn gàng, ngăn nắp trong khi chồng lại quá bừa bộn, luôn ném lung tung, dù đã nhiều lần nhắc nhở nhưng không cải thiện được.
 • Vợ / chồng ngoại tình và có thể đứng trước bờ vực tan vỡ.
 • Người hôn phối ghen tuông thái quá, thường ghen tuông vô cớ và không tôn trọng đối phương.

Mâu thuẫn vợ chồng là do cả hai đều có cái tôi quá lớn, ai cũng cho mình là đúng, không ai chịu nhường ai. Để xây dựng một gia đình, không chỉ có tình yêu là đủ mà còn rất nhiều vấn đề khác chúng ta không bao giờ lường trước được.

Khi yêu nhau, chúng ta thấy mọi thứ ở đối phương đều đẹp, ngay cả những tính xấu cũng đáng yêu. Chỉ khi ở bên nhau hàng ngày, tiếp xúc với nhau nhiều nhưng đối phương vẫn vậy thì họ mới bắt đầu nảy sinh thù hận, mâu thuẫn ngày càng nhiều khiến cả hai không còn muốn gặp nhau.

Bên cạnh đó, xung đột giữa các con cũng là một vấn đề có thể xảy ra khiến các bậc cha mẹ vô cùng đau đầu. Tình huống này có thể xảy ra giữa các yếu tố sau

 • Cha mẹ ưu ái một trong hai, thường ưu ái em út, luôn bắt anh chị em phải nhường nhịn em mình. Điều này sẽ làm nảy sinh lòng đố kỵ của con cái đối với đứa con được ưu ái, khiến chúng không thể hòa hợp và luôn cảm thấy quyền lợi của mình bị đe dọa.
 • Một trong những đứa trẻ nổi bật nên những đứa trẻ còn lại thường được so sánh về mọi thứ
 • Tính cách của họ khác nhau, ví dụ, một người thích nổi loạn và năng động trong khi người kia trầm lặng và điềm đạm.
 • Tham gia vào một số tranh chấp gia đình về tiền bạc hoặc tài sản

Hậu quả do xung đột gia đình gây ra

Xung đột có thể kéo dài khiến các thành viên cảm thấy không hài lòng với nhau, cáu kỉnh và không còn muốn nói chuyện với nhau. Đến một lúc nào đó, khi những mâu thuẫn được đẩy lên cao trào, cả hai bên sẽ bùng nổ, gây ra những cuộc cãi vã không dứt.

Cả hai sẽ chỉ ra điểm xấu hoặc thậm chí là giết lẫn nhau. Một trong hai bên đều bị tổn thương nếu không ai sẵn sàng nhượng bộ.

Hệ quả lớn nhất mà xung đột gia đình gây ra là khiến các thành viên ngày càng xa nhau. Giữa cha mẹ và con cái dường như có những bức tường ngăn cách vô hình; Hai vợ chồng không còn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân. Nhiều gia đình tan nát vì mâu thuẫn ngày càng xuất hiện nhiều nhưng không có cách nào giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, xung đột gia đình cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về tâm lý cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em. Nhiều trẻ em đã bị trầm cảm vì cha mẹ thường xuyên cãi vã, thường kiểm soát bản thân quá mức, hoặc thường bị so sánh với anh chị em của mình.

Nhiều người vợ đã bị trầm cảm sau sinh do không được chồng thấu hiểu dẫn đến mâu thuẫn ngày càng nhiều, lâu ngày sẽ khiến tình trạng ngày càng nguy hiểm.

Phương pháp giải quyết xung đột gia đình

Nhìn chung, những mâu thuẫn trong gia đình nếu không được giải quyết sớm có thể gây ra rất nhiều hệ lụy xấu. Tuy nhiên, nếu được giải quyết hợp lý, chính tiền bạc sẽ giúp đôi bên hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn, tháo gỡ những mâu thuẫn trước đây.

Để làm được điều này, cả hai bên cần có người chấp nhận “xuống nước” để hòa giải trước.

Hãy cho nhau cơ hội để lắng nghe và chia sẻ

Đôi khi có thể nảy sinh mâu thuẫn do những hiểu lầm về nhau, vì vậy để giải quyết được điều này, cả hai cần cho nhau cơ hội để lắng nghe và chia sẻ. Đôi khi những gì chúng ta thấy không phải là sự thật.

Chẳng hạn, việc chồng đi làm về muộn không phải do ngoại tình hay tụ tập bạn bè mà chỉ là do chồng đi làm thêm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Chỉ khi cho người kia cơ hội giải thích, chúng ta mới có thể biết được sự thật.

Lắng nghe là nguyên tắc đầu tiên để chúng ta có thể hiểu nhau hơn. Đồng thời, bạn cũng cần chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc thành thật của mình để đối phương hiểu. Ví dụ, nếu bạn thấy cha mẹ luôn ép buộc bạn phải làm thế này hay thế kia, bạn có thể nói rằng bạn thực sự khó chịu vì bạn làm thế.

Thay vì để những điều khó chịu về nhau tích tụ trong lòng, hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau ít nhất một lần để tìm ra hướng giải quyết.

Thực tế, trong những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ nên chủ động làm hòa với con cái trước. Bởi tâm lý của trẻ còn cái tôi rất lớn, luôn muốn thể hiện mình với bố mẹ, nhất là trẻ trong độ tuổi dậy thì thường rất bướng bỉnh.

Chủ động làm hòa, học cách làm bạn với trẻ cũng là bài học vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần học hỏi.

Giải quyết xung đột gia đình bằng cách bình tĩnh

Khi nóng giận, chúng ta thường mất kiểm soát cảm xúc nên có những hành động, lời nói khiến đối phương tổn thương. Một khi đã nói thì không thể lấy lại được. Một lời nói tưởng chừng như đơn giản, vô hại lại có thể khiến người đối diện ghi nhớ suốt đời, không bao giờ quên và trở thành vết sẹo không thể xóa nhòa.

Vì vậy, để tránh bị tổn thương khi xuất hiện mâu thuẫn, xung đột, bất cứ ai cũng cần học cách bình tĩnh. “Chồng nóng thì vợ bớt nói”. Nếu cha mẹ tức giận, con cái không nên cố gắng phản kháng.

Một trong hai bên cần chấp nhận “xuống nước” trước để mâu thuẫn không bị đẩy lên cao trào. Nếu cả hai đều thiếu kiên nhẫn và quyết định tranh cãi đến cùng, cả hai sẽ bị tổn thương.

Thay vì tranh cãi ngay lập tức, phải chứng minh rằng mình đúng, bạn nên đợi cho đến khi cả hai bình tĩnh rồi mới tiếp tục tranh luận hoặc giải quyết vấn đề.

Ví dụ, nếu bố mẹ bạn nhất quyết ép bạn theo học ngành y, hãy đợi khi bố mẹ bạn vui vẻ, hãy đưa ra những lợi ích khi trở thành giáo viên có ích, chỉ ra điểm mạnh của bạn và đưa ra định hướng trong tương lai. một cách rõ ràng để cha mẹ bạn có thể hiểu và không còn ngăn cản bạn thực hiện ước mơ của mình.

Thống nhất các quy tắc trong gia đình

Đôi khi trong gia đình cũng cần có những nguyên tắc làm tiền đề để xử lý khi nảy sinh mâu thuẫn, xích mích. Quy tắc này có thể áp dụng cho cả cha mẹ, con cái hoặc bất kỳ thành viên nào cùng nhau. Điều này cũng tạo cho mỗi người ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc, bền chặt hơn.

Một vài quy tắc mà bạn có thể tham khảo là

 • Khi tranh luận, không nên dùng những lời lẽ thô tục, xúc phạm đối phương
 • Đừng nhắc lại quá khứ nếu nó đã được giải quyết
 • Nếu anh chị em cãi nhau thì phải ôm nhau nói xin lỗi 50 lần.
 • Nếu tôi bị điểm kém, tôi sẽ cắt điện thoại của tôi trong ngày hôm đó.
 • Đừng giận nhau và im lặng quá 3 ngày, mọi mâu thuẫn khó chịu cần được giải quyết trong thời gian này

Dành nhiều thời gian hơn cho nhau

Chúng ta thường nghĩ khi sống chung một gia đình thì ngày nào cũng gặp nhau, thời gian bên nhau không quan trọng, nhìn thấy nhau mỗi ngày là đủ. Nhưng thực tế là mỗi chúng ta dành ít thời gian cho gia đình hơn là thời gian cho bạn bè, thời gian cho công việc.

Không biết trân trọng những giây phút bên nhau sẽ khiến chúng ta rất tiếc nuối khi phải nhìn lại quãng thời gian này.

Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng đừng quên cùng nhau ăn tối, cùng nhau tâm sự, trao đổi về những vấn đề mình gặp phải trong ngày. Thay vì đi dự tiệc cùng bạn bè vào cuối tuần, dành thời gian cùng cả nhà nấu nướng, nướng bánh hay cùng nhau đi cà phê cũng sẽ thú vị không kém.

Tìm cách rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái cũng như giữa các thành viên trong gia đình.

Gặp chuyên gia tâm lý

Chuyên gia tâm lý là những người có kinh nghiệm, chuyên môn về tâm lý và các mối quan hệ, họ sẽ lắng nghe tâm sự của bạn và giúp bạn hiểu được tâm lý của chính mình và đối phương, nhu cầu thực sự của mối quan hệ. Hành vi của cả hai bên như thế nào? Từ đó giúp bạn đưa ra giải pháp phù hợp.

Xung đột gia đình là tình huống khó tránh khỏi trong quá trình xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Có những lúc vợ chồng, con cái xảy ra mâu thuẫn, quan trọng là cách giải quyết. Học cách lắng nghe, thẳng thắn và quan trọng hơn là luôn đặt tình cảm gia đình lên hàng đầu sẽ giúp hai bạn bỏ qua những tật xấu, sai lầm của nhau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *