Zing.vn: Giới trẻ xuống đường vì ngày “nhận thức chứng tự kỷ”

Zing.vn là một trong những tờ báo đầu tiên đưa tin về sự kiện Đi bộ Vì trẻ tự kỷ.

Sáng nay, hàng ngàn bạn trẻ cùng các bậc phụ huynh và các em nhỏ với gương mặt xinh như thiên thần đã xuống đường đồng hành vì ngày đặc biệt của những người mắc chứng tự kỷ.

Chia sẻ và yêu thương

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên trước sân vận động Mỹ Đình đã ngập tràn sắc xanh. Hôm nay (2/4), là ngày Thế giới nhận thức Chứng tự kỷ, vì thế , hội Người Khuyết tật Hà Nội và CLB Gia đình trẻ tự kỷ đã tổ chức chương trình Cùng hành động vì trẻ tự kỷ.

Trên sân khấu, bên cạnh những màn trình diễn của các đại sứ là ca sĩ, nhạc sĩ Giáng Son, Khánh Linh, Hà Linh, Ngọc Minh là của các em nhỏ mắc hội chứng tự kỷ đến từ các câu lạc bộ, các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn Hà Nội.

Bên dưới, rất nhiều em nhỏ chạy nhảy vui đùa với bố mẹ, anh chị hoặc các bạn. Cũng có những em, với hội chứng tự kỷ đặc biệt hơn thì nhất định không làm gì, hoặc cáu gắt với người nhà, hoặc mải mê ngắm nhìn một bức ảnh mà tuyệt nhiên không để ý đến xung quanh.

Trong khi đó, khá nhiều bậc phụ huynh và các em nhỏ tò mò đến gian trại có tên Gia Bảo. Đó là một cậu bé có hội chứng tự kỷ 9 tuổi nhưng vẽ rất đẹp. Gian trại trưng bày vô số bức tranh cậu bé đã vẽ, và trên bàn, cậu bé ngồi chăm chú vẽ hết bức này sang bức khác.

Một điều đặc biệt nữa là ngày hôm nay, “nhân vật chính” chủ yếu là các em nhỏ mắc chứng tự kỷ, người ta tưởng chừng như chỉ có các bậc phụ huynh và tổ chức xã hội tập trung đến đây, thế nhưng, sự có mặt của hàng ngàn sinh viên đã thắp lên niềm hứng khởi và sự sôi động cho chương trình.

Bạn Nguyễn Thu Hương, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Nông Nghiệp I Hà Nội cho biết: “Qua internet em biết được hôm nay mọi người sẽ cùng nhau đi bộ để kêu gọi hành động vì các em nhỏ tự kỷ nên ngay lập tức quyết định tham gia. Các bạn của em cũng vậy, sáng nay mọi người đã cùng nhau đi từ Gia Lâm đến Mỹ Đình để vui chơi và đi bộ với các em nhỏ. Em thấy điều này rất ý nghĩa, bởi càng ngày chúng ta càng quan tâm hơn đến những đứa trẻ có hội chứng tự kỷ, do đó, các em sẽ có nhiều cơ hội để hòa nhập với cộng đồng nhiều hơn”.

Cùng hành động

Một điều dễ dàng nhận thấy là trong chương trình sáng nay mọi người ngập tràn tình yêu thương và sẻ chia. Bên cạnh những khẩu hiệu trong hành trình đi bộ trước sân vận động Mỹ Đình là những nụ cười, vòng tay âu yếm.

Và khi mọi người cùng ra đường để đi bộ, bên cạnh gương mặt vui vẻ của các bạn trẻ tình nguyện viên là những bước song hành của các gia đình có trẻ tự kỷ.

Trong không khí đó, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, người hiện đang chăm sóc bé Lê Minh Thành, 7 tuổi nhưng đang theo học lớp mẫu giáo cho biết:

“Điều ý nghĩa nhất mà mình thấy là chương trình giúp cộng đồng hiểu rằng tự kỷ không phải là một căn bệnh như mọi người vẫn thường nghĩ. Những em bé có hội chứng tự kỷ vẫn có thể hòa nhập, có thể phát triển và giúp ích cho xã hội.

Bác Nguyễn Thị Sửu, có cháu ngoại là bé Vũ Đức Thành, 6 tuổi cũng chia sẻ rằng, hôm nay cậu bé rất vui khi được đến đây.

Bác Sửu cho biết, gia đình của bé Đức Thành rất khó khăn, quê tận Hà Nam nhưng vì muốn con được học trong môi trường tốt cho trẻ tự kỷ nên đã lên Hà Nội thuê nhà, đi làm thêm để tiện chăm sóc con. Hàng ngày, bố cậu bé đi làm thợ mộc, mẹ đi mua đồng nát để mỗi tháng có đủ 5 triệu tiền học phí cho cậu bé. Dù khó khăn là vậy, nhưng bố mẹ và gia đình bé Đức Thành cảm thấy yên tâm hơn so với thời gian trước.

“Cháu đi học mới 4 tháng thôi nhưng cũng có một số tiến triển, dù chậm. Trước đây hầu như cháu không biết gì ngoài việc thích xem sách báo, giờ thì cháu đã có thể nói được, biết mặt các chữ cái, các con vật và phân biệt màu sắc”.

Với chương trình Cùng hành động vì trẻ tự kỷ sáng nay, bác Sửu chia sẻ mình cảm thấy rất ý nghĩa, bởi đến đây, bác mới hiểu rằng còn có những em bé mắc hội chứng tự kỷ nặng hơn cháu ngoại của mình, rằng cũng không ít người lớn, tổ chức xã hội quan tâm đến các cháu, như thế, gia đình bác có niềm tin hơn trong việc chăm sóc cháu bé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *