Bạo hành lời nói là gì? Những ảnh hưởng đến tâm lý

Bạo hành lời nói là một hình thức lạm dụng tinh thần mà phương pháp chính là lời nói / ngôn ngữ. Mặc dù không rõ ràng như lạm dụng thể xác, nhưng nạn nhân của hình thức bạo hành này cũng phải đối mặt với nỗi đau và nỗi buồn dai dẳng. Cùng tìm hiểu chi tiết về bạo hành bằng lời nói qua bài viết sau đây.

Bạo hành lời nói là gì

Bạo hành lời nói là một dạng bạo hành tinh thần. Loại lạm dụng này gây ra tổn thương và đau đớn về tâm lý cho nạn nhân thông qua lời nói thô bạo, quá khích. Kết quả là nạn nhân phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, chán nản, bi quan, tuyệt vọng, cảm thấy mình yếu đuối, vô giá trị, thất bại,… Thậm chí, một số nạn nhân còn bị bạo hành lời nói cũng có xu hướng sống một cuộc sống khép kín và cô lập.

Trên thực tế, hành vi xâm hại tinh thần nói chung và xâm hại bằng lời nói riêng chưa được quan tâm nhiều như xâm hại thân thể vì không có dấu vết cụ thể. Người ngoài cuộc hầu như không cảm nhận được sự tổn thương sâu sắc và đau đớn mà bệnh nhân phải đối mặt. Hơn nữa, nhiều người cho rằng bệnh nhân quá nhạy cảm và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Sự hiểu biết hạn chế về việc lạm dụng lời nói khiến nạn nhân hoang mang về cuộc sống của chính mình và không biết làm thế nào để vượt qua chúng. Nhiều người thậm chí không biết rằng họ là nạn nhân của bạo lực.

Lạm dụng bằng lời nói có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng nó ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ, trẻ em và người già hơn. Bởi ở các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đàn ông vẫn có những đặc quyền riêng và chiếm ưu thế trong gia đình.

Dấu hiệu nhận biết bạo hành lời nói

Bạo hành bằng lời nói hiện hữu trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh. Tuy nhiên, vì phương thức là lời nói, nên kiểu lạm dụng này khó nhận biết hơn so với lạm dụng thể chất và tình dục. Để phát hiện sớm việc lạm dụng lời nói, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Luôn trêu chọc bạn bằng những lời lẽ và lời lẽ cực đoan. Ngoài ra, kẻ bạo hành có thể đặt cho bạn những biệt danh “xấu”. Với những người xung quanh, đây chỉ là một trò đùa. Tuy nhiên, việc kẻ bạo hành lặp lại những lời này sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho nạn nhân.
 • Bạo hành lời nói còn được thể hiện qua những lời nói mỉa mai, châm biếm về tên tuổi, thân hình, cách ăn mặc, lời nói,… Những lời nói này khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân và luôn cho rằng bản thân xấu xí, vô dụng.
 • Trong gia đình, cha mẹ có thể bạo hành con cái bằng lời mắng mỏ, chỉ trích, khiển trách. Một số phụ huynh độc hại thậm chí còn thể hiện cảm xúc cực độ và luôn dùng con cái như một đối tượng để trút bầu tâm sự khi gặp áp lực trong cuộc sống.
 • Kẻ bạo hành lời nói có thể lên tiếng và đưa ra những lời đe dọa, đe dọa đối với bạn.
 • Một đặc điểm chung của những người bạo hành là họ thường xuyên chỉ trích và đổ lỗi cho người khác mà không nghĩ đến cảm giác của đối phương.
 • Một số kẻ bạo hành rất ít nói, nhưng lời nói của họ rất tai hại. Tình trạng này thường gặp trong các mối quan hệ yêu đương và đời sống vợ chồng. Nạn nhân bị lạm dụng bằng lời nói sẽ chìm trong buồn bã, tủi nhục, bi quan, lo lắng, v.v.
 • Nhiều người bạo hành lời nói có xu hướng đề cao bản thân và hạ thấp bạn đời của họ. Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại khiến nạn nhân dần sinh ra tâm lý tự ti, không tin vào bản thân.
 • Có những câu nói buộc tội nạn nhân một cách phi lý.

Nhìn chung, bạo hành lời nói có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, vì vậy bạn có thể gặp những dấu hiệu khác mà bài viết chưa đề cập đến. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các hình thức xâm hại là đều gây ra đau đớn, khổ sở, buồn bã,… kéo dài dù về thể xác hay tinh thần.

Bạo hành lời nói và những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng

Bạo hành lời nói gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, chỉ có nạn nhân là người cảm nhận sâu sắc nỗi đau và những cảm xúc tiêu cực do hành vi xâm hại gây ra. Những người xung quanh, kể cả kẻ bạo hành, hoàn toàn không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Thứ nhất, chửi mắng dẫn đến tự ti, buồn bã, tự ti và tự ti về bản thân. Tình trạng này khiến nạn nhân không dám thể hiện bản thân và vô tình bỏ lỡ những cơ hội quý giá trong cuộc sống.

Ngoài ra, những cảm xúc tiêu cực do chửi mắng cũng khiến tâm trạng người bệnh bất ổn, khó kiểm soát. Điều này cũng làm gia tăng những phiền toái trong cuộc sống và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc và học tập.

Ngoài những ảnh hưởng ngắn hạn, lạm dụng lời nói còn có nhiều hậu quả lâu dài, chẳng hạn như:

 • Stress mãn tính
 • Lạm dụng chất kích thích, sử dụng rượu bia.
 • Rối loạn lo âu xã hội
 • Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (thường là sau khi bị kẻ bạo hành đe dọa)
 • Trầm cảm

Bạo lực dưới mọi hình thức cần bị lên án. Mặc dù không gây ra những vết sẹo rõ ràng như lạm dụng thể xác, nhưng việc lạm dụng bằng lời nói khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái đau đớn và buồn bã dai dẳng. Vì vậy, cần nâng cao hiểu biết về hình thức bạo lực này để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Làm thế nào để vượt qua sự bạo hành lời nói

Một khi nhận ra sự lạm dụng bằng lời nói, bạn cần sớm có biện pháp khắc phục để vượt qua nó. Đối phó với lạm dụng thực sự không dễ dàng – đặc biệt là khi xã hội không quan tâm nhiều đến các hình thức lạm dụng tình cảm.

Để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn nên mạnh mẽ vượt qua sự lạm dụng bằng lời nói thông qua các biện pháp sau:

Yêu cầu người kia ngừng nói những điều khiến bạn tổn thương

Sự im lặng và khoan dung của bạn sẽ cho phép kẻ bạo hành lấn lướt và đưa ra những lời lẽ cực đoan hơn. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là tỏ thái độ nghiêm túc và yêu cầu đối phương ngừng nói những điều khiến bạn tổn thương.

Trước thái độ của bạn, kẻ bạo hành có thể tỏ ra không quan tâm. Tuy nhiên, thay vì tranh cãi, bạn nên lặp lại lời nói của mình và bỏ mặc kẻ bạo hành để hạn chế xung đột.

Những kẻ bạo hành bằng lời nói thường coi thường cảm xúc của người khác. Vì vậy, khi nhận được lời đề nghị từ bạn, chắc chắn họ sẽ không nhân nhượng và tiếp tục có những lời lẽ khiến bạn tổn thương. Để chấm dứt hoàn toàn việc lạm dụng, bạn cần hỗ trợ thêm.

Cố gắng tránh xa các mối quan hệ độc hại

Mối quan hệ với kẻ bạo hành là một mối quan hệ độc hại. Vì vậy, bạn nên tránh xa những mối quan hệ này để tránh trở thành nạn nhân của sự lợi dụng. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ thân thiết với kẻ bạo hành bạn (người yêu, vợ / chồng), bạn nên xem xét hành vi của đối tác của bạn và xem xét việc chấm dứt mối quan hệ.

Kẻ bạo hành dù bằng lời nói hay hành động đều ích kỷ, không biết chia sẻ và cảm thông với những người xung quanh. Vì vậy, sống lâu với những đối tượng này sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và tuyệt vọng. Thay vì cho kẻ bạo hành một cơ hội khác, bạn nên dứt khoát dừng lại để chấp nhận một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Đối với quan hệ vợ chồng, việc chấm dứt sẽ tương đối phức tạp và bên kia có thể không đồng ý ly hôn. Để thoát ra khỏi mối quan hệ này, bạn nên lưu lại bằng chứng cho thấy đối phương đang có hành vi và lời nói lăng mạ. Chỉ khi đó bạn mới có thể kết thúc một mối quan hệ độc hại.

Chia sẻ với những người xung quanh bạn

Nạn nhân bị lạm dụng bằng lời nói sẽ phải đối mặt với nhiều cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Thay vì kìm nén mọi thứ, bạn nên chia sẻ với những người xung quanh cảm giác của mình. Khi chia sẻ, tâm trạng của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Bên cạnh đó, sự đồng cảm của mọi người sẽ giúp bạn có thêm động lực để vượt qua.

Trên thực tế, việc chia sẻ vấn đề trở thành nạn nhân của lạm dụng bằng lời nói có thể khiến bạn tỏ ra nhạy cảm và cố gắng kịch tính hóa vấn đề. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến và có nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của cộng đồng. Vì vậy, bạn nên tìm đúng đối tượng để chia sẻ.

Học cách bỏ qua những tiêu cực trong cuộc sống

Bạn có thể gặp phải những lời chửi bới từ các thành viên trong gia đình, bạn học,… Với những mối quan hệ này, việc kết thúc đôi khi không hề dễ dàng. Vì vậy, hãy học cách bỏ qua những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống. Thay vì tập trung vào những lời lẽ mỉa mai, chỉ trích, bạn nên bỏ ngoài tai và tập trung vào học tập, làm việc để khẳng định mình.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn. Vì vậy, hãy làm quen với những điều bất ngờ và bỏ qua những rắc rối ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Người giữ được tâm lý ổn định trước những áp lực trong cuộc sống sẽ ít gặp phải rắc rối và dễ dàng đạt được thành công. Tuy nhiên, để kiểm soát cảm xúc và giữ cho mình sự lạc quan, bạn cần phải luyện tập trong thời gian dài.

Gặp chuyên gia tâm lý

Bạn có thể bị tổn thương sâu sắc bởi sự lạm dụng bằng lời nói. Nếu không thể tự mình vượt qua, hãy chủ động đến gặp bác sĩ tâm lý. Trên thực tế, lời nói của kẻ bạo hành có thể khiến nạn nhân nghĩ mình là kẻ vô dụng, xấu xa và hình thành những suy nghĩ sai lầm.

Chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn giải phóng những đau khổ, phiền não và những cảm xúc tiêu cực do bị chửi mắng. Sau khi tâm lý đã ổn định, các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn đánh giá khách quan về vấn đề mình đang gặp phải. Từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt và đúng đắn.

Lạm dụng bằng lời nói là một dạng lạm dụng tình cảm phổ biến. Để thoát khỏi sự lạm dụng, bạn cần đủ mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua nó. Nếu gặp khó khăn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè và cân nhắc đến gặp bác sĩ tâm lý trong trường hợp cần thiết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *