Bế tắc vì nợ nần: Lời khuyên và cách giúp bạn vượt qua hiệu quả

Dựa trên những số liệu thống kê được, số người rơi vào tình cảnh bế tắc vì nợ nần chồng chất trên khắp thế giới và ở nước ta đang tăng lên từng ngày. Vậy làm thế nào để nhanh chóng thoát khỏi áp lực nợ nần? Làm thế nào để giúp bạn xử lý nợ hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Tại sao có rất nhiều người bế tắc vì nợ nần

Hiện nay, giá trị của đồng tiền ngày càng cao, mục tiêu chính của nhiều người là cố gắng kiếm thật nhiều tiền với mong muốn có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu, nhiều trường hợp lâm vào cảnh nợ nần chồng chất mà không tìm được lối thoát cho mình.

Các khoản nợ này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như vay tiền làm ăn, bị lừa đảo, cờ bạc, cá độ,… Khi các khoản nợ tăng dần và vượt quá khả năng. Nếu trả giá, nhiều người sẽ dễ rơi vào tình trạng bế tắc, cạn kiệt năng lượng hoặc thậm chí có nhiều trường hợp bị trầm cảm.

Trước khi tìm hiểu về cách thoát khỏi tình trạng nợ nần bế tắc, bạn cần biết nguyên nhân khiến mình bị mắc nợ và không thể thoát ra được.

Do mắc nợ quá nhiều nơi

Tình cảnh bế tắc của nhiều người có thể do nợ nần chồng chất nhiều nơi, không có khả năng chi trả. Vay từ nhiều nguồn khác nhau như ngân hàng, đồng nghiệp, bạn bè, người thân, công ty tín dụng, v.v.

Khi có quá nhiều nơi để vay, nhiều người thường ỷ lại và tiếp tục mắc nợ trong khi có thể. Từng khoản vay nhưng liên tục tăng trong khi thu nhập hàng tháng không đủ trả lãi khiến tình cảnh nợ nần càng thêm bế tắc.

Do đầu tư, kinh doanh thua lỗ

Nhiều người rơi vào tình cảnh bế tắc vì nợ nần và vì đầu tư kinh doanh thua lỗ. Quả thực đây là một tình huống không mong muốn nhưng cũng khó tránh khỏi bởi thời buổi kinh tế đang gặp nhiều biến động, khó lường.

Thông thường, những người muốn bắt đầu kinh doanh, cần một số vốn lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn một số tiền đủ lớn để đầu tư cho những mục đích của mình. Vì vậy, đa số thường chọn vay để phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà công việc kinh doanh của họ không suôn sẻ, không thu được lợi nhuận để trả nợ gốc và tiếp tục hoạt động kinh doanh, công ty, từ đó dẫn đến phá sản với nợ nần chồng chất.

Mục đích vay tiền không chính đáng

Trước khi vay vốn, bạn cần xác định chính xác mục đích vay là gì. Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất chỉ vì những nhu cầu cá nhân như mua sắm hàng hiệu, đi du lịch, ăn chơi xa hoa, chạy theo bạn bè,…

Những mục đích không chính đáng này sớm muộn gì cũng đẩy họ vào cảnh nợ nần chồng chất, lúc không. đủ khả năng chi trả, họ sẽ cảm thấy bế tắc và mệt mỏi.

Gặp hoàn cảnh khó khăn, không trả được nợ.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp phải vay nợ để chữa bệnh cho người thân, lo cho con cái ăn học… nhưng không có khả năng chi trả khiến nhiều người cảm thấy vô cùng bế tắc. Khi liên tục nghĩ về các khoản nợ và thấy mình không còn lối thoát, nhiều người thường có suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy tuyệt vọng và mệt mỏi.

Bế tắc vì tổ chức tín dụng lừa đảo

Hiện nay, tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến, lợi dụng nhu cầu vay vốn của nhiều người mà các tổ chức tín dụng đen đã khiến họ lâm vào cảnh nợ nần bế tắc, không còn khả năng trả nợ.

Ban đầu, họ có thể chỉ vay vài triệu để chi trả cho những nhu cầu trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, số nợ này tăng lên gấp mấy lần, lãi mẹ, lãi con khiến nhiều người mãi không thoát ra khỏi vòng nợ nần.

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Một khi khoản nợ tăng lên và vượt quá khả năng chi trả, nhiều người sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, mệt mỏi và tuyệt vọng. Thậm chí có nhiều trường hợp cảm thấy xấu hổ, buồn bã, thất vọng về bản thân dẫn đến trầm cảm.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp đã tìm đến cái chết để giải thoát khỏi áp lực nợ nần.

Cách giúp bạn vượt qua bế tắc vì nợ nần

Cách tốt nhất để thoát khỏi bế tắc nợ nần là nghĩ cách trả nợ. Nếu đang cảm thấy tuyệt vọng, mệt mỏi với những khoản vay quá lớn, bạn có thể tham khảo một số cách vượt nợ hiệu quả:

Ưu tiên cho việc trả nợ

Để nhanh chóng thoát khỏi gánh nặng nợ nần, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là ưu tiên dùng tiền để trả nợ. Lúc này, bạn cần tính toán kỹ lưỡng các khoản chi tiêu, nên bỏ qua những khoản không cần thiết và tập trung trả hết các khoản đã vay.

Bạn cần đặt mục tiêu cụ thể cho từng khoản nợ. Nếu đang vay nhiều nơi, bạn phải cân nhắc khoản nào cần trả trước, đặt mục tiêu thời gian cụ thể. Điều này sẽ tiếp thêm động lực để bạn phấn đấu, thôi thúc bạn siêng năng, chăm chỉ hơn để giảm bớt nỗi lo về tài chính.

Lập danh sách các khoản nợ của bạn

Để biết khoản vay nào cần trả trước hết bạn cần lên danh sách cụ thể và chi tiết các khoản vay hiện tại của mình. Bạn cần ưu tiên lãi suất, thời hạn và giá trị khoản vay. Không gộp các khoản vay lại với nhau mà hãy tách chúng thành các cụm nhỏ và sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Thông thường, bạn có thể trả nợ theo 2 hướng ưu tiên sau:

  • Trả hết nợ lãi suất thấp trước: Trong trường hợp này, số tiền bạn bỏ ra có thể ít hơn nhưng nỗi lo nợ lãi cao vẫn còn. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, bạn vẫn có thể thanh toán kỹ lưỡng cho một khoản vay nhất định, giảm bớt gánh nặng.
  • Trả hết khoản vay nặng lãi trước: Phương thức này thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì khi bạn trả được khoản vay này sẽ giúp giảm lãi cho kỳ sau, áp lực tài chính cũng giảm bớt một chút. phần. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải có một số tiền đủ lớn để trang trải khoản vay này.

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc nợ nần? Cách tốt nhất là bạn nên lên kế hoạch chi tiết những khoản cần chi. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết tốt công nợ mà còn hình thành thói quen chi tiêu hợp lý, từ đó bạn dễ dàng tiết kiệm thêm một khoản để đầu tư, kinh doanh.

Để có thể sử dụng tiền hợp lý, bạn cần chú ý đến các khoản thu chi của mình. Lập danh sách các khoản chi của bạn và xếp chúng theo thứ tự quan trọng giảm dần. Cuối cùng, nếu có thể, bạn nên loại bỏ hoặc giảm bớt các khoản chi tiêu. Bạn cần tạo ra sự chênh lệch giữa thu nhập và chi phí, điều này sẽ giúp bạn trả hết nợ.

Từ bỏ thói quen chi tiêu tốn kém

Những ai có thói quen tiêu xài đắt tiền hoặc vì thói quen này mà lâm vào cảnh bế tắc vì nợ nần thì cần nhanh chóng từ bỏ. Bạn cần biết số tiền kiếm được nên dùng vào việc gì, hãy đưa những khoản chi tiêu xa hoa đó vào việc trả nợ để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Và ngay cả khi khoản nợ đã được trả xong, bạn vẫn nên làm điều này để tránh bị nợ lần nữa. Nếu bạn muốn mua thứ gì đó đắt tiền, hãy chọn tiết kiệm tiền. Mỗi tháng, bạn nên chi một khoản trong khả năng “thả ga”. Sau một vài tháng, bạn cũng có thể mua được món đồ đó, nhưng bạn không phải vay mượn của ai cả.

Ngừng gánh thêm nợ

Đây là cách tốt nhất để bạn có thể xoa dịu những bế tắc về nợ nần. Khi món nợ cũ vẫn chưa trả được, gánh thêm khoản nợ mới chỉ khiến bạn mệt mỏi, cứ mãi mắc kẹt trong vòng quay đó mà không thể thoát ra được.

Do đó, hãy tìm cách trả dứt điểm khoản nợ cũ để không phải vay thêm tiền. Những ai có thói quen sử dụng thẻ tín dụng cần biết cách kiểm soát chi tiêu, hạn chế mua sắm hoặc tốt nhất là ngừng sử dụng cho đến khi trả hết số âm.

Tìm thêm nguồn thu nhập

Chắc chắn khi các khoản nợ vẫn chưa trả được, bạn sẽ không thể cảm thấy thoải mái và vui vẻ được. Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân cũng là giải pháp hữu hiệu giúp bạn thoát khỏi tâm lý lo lắng, bế tắc do nợ nần gây ra. Tùy theo tính chất công việc và sở trường mà bạn có thể tìm thêm các công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập.

Hơn nữa, khi bận rộn và đạt được kết quả tốt, tâm trạng của bạn sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Một số trường hợp nợ nần vì thất bại trong công việc sẽ khiến nhiều người mất tự tin, không còn đủ tự tin vào khả năng của bản thân. Tuy nhiên, điều cần làm lúc này không phải là tự trách bản thân mà hãy mạnh mẽ đứng lên để giải quyết nợ nần.

Ở nhà, nằm một chỗ không thể giúp bạn trả hết nợ mà còn khiến tâm trạng thêm mệt mỏi, ủ rũ và bế tắc. Ra ngoài làm việc không chỉ giúp bạn tăng thêm thu nhập mà còn có thể gặp gỡ nhiều người, hít thở bầu không khí trong lành để tinh thần thoải mái hơn. Bạn nên hiểu rằng không ai có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này ngoại trừ chính bạn.

Tự thưởng cho bản thân

Nghe có vẻ hơi nực cười vào thời điểm bạn đang nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một trong những cách giúp bạn thoát khỏi bế tắc vì nợ nần chồng chất. Dù thế nào đi chăng nữa, việc thưởng phạt phải rõ ràng. Việc bạn phải nghiêm khắc với bản thân để có thể nhanh chóng trả hết nợ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực vô cùng.

Đó là lý do tại sao khi bạn trả hết nợ hoặc trả hết nợ ở một mức độ nào đó, hãy cho phép mình được tán thưởng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo đáp ứng được giới hạn của phần thưởng này. Tốt nhất bạn chỉ nên tạo động lực cho bản thân bằng một bữa ăn ngon, một cốc trà sữa hay một ngày nghỉ ngơi thoải mái để tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch trả nợ.

Trò chuyện với những người suy nghĩ tích cực

Khi bạn cảm thấy bế tắc vì những khoản nợ khổng lồ, cách tốt nhất để giải tỏa tâm trạng đó là trò chuyện, tâm sự với những người có tư tưởng tích cực. Nhiều người khi mắc nợ thường cảm thấy xấu hổ, ngại nói với người thân, bạn bè. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và bi quan.

Do đó, mỗi khi cảm thấy tuyệt vọng và mệt mỏi, hãy thử trò chuyện với những người có suy nghĩ tích cực và yêu đời. Trò chuyện với họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn về bản thân. Đồng thời, những người có tư duy tích cực sẽ luôn có những lời khuyên hữu ích giúp bạn có được suy nghĩ đúng đắn, giúp bạn có thêm quyết tâm để vượt qua thời điểm khó khăn về tài chính.

Trên đây là những giải pháp hữu ích cho những ai đang bế tắc vì nợ nần chồng chất. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đối với những khoản nợ lớn bạn cần phải kiên nhẫn và cố gắng hết sức để thoát ra khỏi vòng quay nợ nần.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *