Cha Mẹ Nên Làm Gì Để Thấu Hiểu Con Cái

Sự thấu hiểu là điều cần thiết để xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa trẻ em và gia đình. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng biết phải làm gì để hiểu con mình. Nếu cư xử không triệt để, mâu thuẫn có thể trở nên sâu sắc hơn. Vậy cha mẹ nên làm gì để thấu hiểu con cái là vấn đề sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Tại sao cha mẹ cần thấu hiểu con cái

Xung đột là vấn đề không thể tránh khỏi giữa cha mẹ và con cái. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng nguyên nhân chính là do cả cha mẹ và con cái đều thiếu sự thấu hiểu và cảm thông. Khi còn nhỏ, tâm lý của trẻ khá đơn giản nên cha mẹ có thể biết trẻ muốn gì, thích gì và cần gì. Tuy nhiên, khi con cái bước vào tuổi vị thành niên, những thay đổi tâm sinh lý đột ngột khiến cha mẹ không thể hiểu được con mình và hậu quả là xảy ra những mối bất hòa.

Sự hiểu biết là chìa khóa để xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu con để có thể rút ngắn khoảng cách và xây dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ. Khi hiểu con, cha mẹ sẽ biết cách ứng xử phù hợp để giảm thiểu những mâu thuẫn, bất hòa và có phương pháp giáo dục đúng đắn hơn.

Giữa cha mẹ và con cái luôn tồn tại một khoảng cách nhất định do sự khác biệt về quan điểm sống và nhận thức. Tuy nhiên, nếu bạn tìm cách thấu hiểu và chia sẻ, mối quan hệ sẽ dần được cải thiện và trẻ sẽ dần gắn kết với gia đình. Ngược lại, sống xa cách, biệt lập với gia đình sẽ khiến trẻ dễ mắc phải những thói hư tật xấu hoặc phải tự mình đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Cha mẹ nên làm gì để thấu hiểu con cái

Cha mẹ muốn hiểu những mong muốn và mong muốn của con mình. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp phù hợp, mối bất hòa giữa con cái và cha mẹ sẽ ngày càng sâu sắc. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ băn khoăn “Cha mẹ phải làm gì để hiểu con mình?”.

Thực tế, để hiểu con, cha mẹ cần mềm mỏng, linh hoạt tùy theo hoàn cảnh, lứa tuổi và tâm lý của con. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, cha mẹ có thể hiểu con mình thông qua một số biện pháp sau:

Luôn lắng nghe con bạn

Thiếu sót lớn nhất của các bậc cha mẹ là tập trung vào những sai lầm mà quên lắng nghe con cái. Không giống như khi còn nhỏ, thanh thiếu niên đã nhận thức được mọi thứ xảy ra trong cuộc sống và bắt đầu hình thành ý tưởng cá nhân. Vì vậy, trẻ có thể không hài lòng khi bị cha mẹ áp đặt.

Dù ở độ tuổi nào, trẻ em cũng cần được lắng nghe. Những điều mà trẻ phải đối mặt có thể không quan trọng đối với bạn, nhưng đối với trẻ thì đó lại là một vấn đề khác. Vì vậy, cha mẹ muốn hiểu con thì phải học thói quen lắng nghe.

Khi bắt đầu đi học, thay đổi môi trường mới, kết bạn,… trẻ đều mong muốn được chia sẻ với các thành viên trong gia đình. Cha mẹ nên tập trung lắng nghe và chia sẻ với tâm tư tình cảm của con cái.

Khi được lắng nghe, trẻ sẽ dễ dàng bày tỏ những mong muốn, nguyện vọng của mình. Nhờ đó, gia đình sẽ hiểu rõ hơn về tâm lý, cách nghĩ, tình cảm của con cái.

Ở tuổi dậy thì, trẻ không chỉ gặp áp lực học hành mà còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như mâu thuẫn với thầy cô, bạn bè, bị bắt nạt, tẩy chay, tự ti về ngoại hình,… Nếu cha mẹ không nghe lời, trẻ sẽ phải tự đối mặt và hình thành cho rằng cha mẹ không yêu mình.

Dành nhiều thời gian hơn cho con cái của bạn

Một trong những nguyên nhân tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái là không dành thời gian cho con cái. Trước áp lực về tài chính, cha mẹ phải dành nhiều thời gian cho công việc mà quên mất rằng ngoài nhu cầu vật chất, con cái cũng cần được quan tâm chăm sóc về mặt tinh thần.

Để hiểu con, cha mẹ cần dành nhiều thời gian cho con. Khi có bố mẹ ở bên, con cái sẽ cảm thấy yên tâm và luôn coi gia đình là chỗ dựa tinh thần. Ngược lại, nếu cha mẹ quá bận rộn, con cái sẽ có xu hướng sống xa cách, tách biệt.

Vì sợ bố mẹ làm phiền mình, trẻ có thể che giấu những vấn đề mà chúng đang gặp phải. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến nhiều tình huống không mong muốn và đôi khi gây ra các vấn đề tâm lý như căng thẳng, hội chứng Tự hại bản thân, rối loạn lo âu và thậm chí là trầm cảm ở tuổi dậy thì.

Nếu công việc bận rộn, cha mẹ nên dành thời gian cuối tuần cho con. Tuy thời gian không dài nhưng sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương từ cha mẹ. Hơn nữa, khi ở bên con, cha mẹ cũng sẽ hiểu rõ hơn về sở thích, mong muốn và nhu cầu của con mình.

Ngoài ra, khi cha mẹ dành nhiều thời gian cho con, trẻ sẽ ý thức được ý nghĩa thiêng liêng của gia đình và nỗ lực hơn trong quá trình học tập để không phụ lòng cha mẹ.

Đặt mình vào vị trí của trẻ

Trẻ khó hiểu được mục đích lời nói và hành động của người lớn. Để trẻ hiểu hơn về cuộc sống, cha mẹ cần mềm mỏng, đưa ra lời giải thích khách quan, đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ nuôi dạy con cái bằng quyền và bắt con cái phải vâng lời một cách vô lý.

Cách giáo dục không đúng cách là nguyên nhân tạo nên khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, cha mẹ cần đặt mình vào vị trí của con cái để hiểu rằng con cái có lý do và chính kiến ​​của riêng mình.

Những lập luận này đôi khi không phù hợp nhưng điều này cho thấy trẻ đang trong quá trình trưởng thành và xây dựng cho mình một tư duy và lối sống riêng biệt.

Vai trò của cha mẹ là giúp trẻ đánh giá đúng mức độ của các vấn đề trong cuộc sống, biết nên làm gì và không nên làm gì. Thay vì ép buộc, hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu tại sao trẻ lại nghĩ như vậy.

Khi hiểu con, cha mẹ sẽ có những cách ứng xử phù hợp, giúp con thay đổi theo hướng tích cực. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ tin cậy, gắn bó giữa trẻ và gia đình.

Chú ý đến sở thích và mong muốn của con bạn

Trẻ em thường thể hiện sở thích và mong muốn của mình thông qua lời nói và hành động. Tuy nhiên, cha mẹ thường tỏ ra thờ ơ với những dấu hiệu này và có xu hướng ép trẻ làm theo kế hoạch có sẵn.

Khi những mong muốn không được thực hiện một cách nghiêm túc, trẻ ít nhiều sẽ bị tổn thương và có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và cha mẹ.

Quan tâm đến sở thích và mong muốn của con bạn sẽ giúp cha mẹ xây dựng một mối quan hệ tin cậy. Bên cạnh đó, thông qua những mong muốn của con cái, cha mẹ cũng hiểu được con mình thực sự cần gì ở gia đình và hiểu được định hướng tương lai của con mình.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên ít nhiều khó tránh khỏi những suy nghĩ sai lệch, xa rời thực tế. Nếu để ý đến những mong muốn của con cái, cha mẹ sẽ phát hiện sớm tình trạng này và có những biện pháp can thiệp phù hợp để điều chỉnh suy nghĩ của con mình.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng những đứa trẻ hư là có những suy nghĩ kỳ lạ và lệch lạc. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn không nhận thức được những suy nghĩ và hành vi của mình. Vì vậy, gia đình phải luôn lắng nghe, quan tâm đến nguyện vọng của trẻ để điều chỉnh kịp thời.

Nhiều em mang trong mình những niềm tin phi thực tế khi bước vào tuổi trưởng thành do thiếu vắng sự quan tâm, chia sẻ của gia đình.

Khuyến khích và động viên trẻ

Khuyến khích, động viên con cái là cách để cha mẹ hiểu con hơn. Thay vì tạo áp lực nặng nề, cha mẹ nên có những lời động viên, khích lệ tinh thần để trẻ nỗ lực học tập, điều chỉnh thói quen xấu.

Ngoài những lời động viên đơn thuần, cha mẹ cũng có thể động viên con bằng những câu chuyện truyền cảm hứng. Thông qua những cuộc trò chuyện với gia đình, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc sống và mục đích thực sự của việc học.

Khi kết quả của con bạn thấp, hãy nói chuyện để tìm hiểu lý do. Nếu trẻ lười học, nên nghiêm khắc yêu cầu trẻ sửa đổi thái độ học tập, hạn chế tối đa thời gian vui chơi. Ngoài ra, bạn nên lắng nghe để biết trẻ đang gặp khó khăn gì và tìm cách giải quyết phù hợp.

Nếu trẻ đã nỗ lực nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, gia đình nên động viên, khuyến khích để trẻ cố gắng hơn. Những lời động viên, an ủi của cha mẹ sẽ tiếp thêm động lực để trẻ học tập tốt hơn. Ngược lại, thói quen trách móc, quát mắng sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, khép kín, thu mình và cảm thấy nặng nề khi trở về nhà.

Kiểm soát cơn giận của bạn và la mắng trẻ có chừng mực

Trong quá trình nuôi dạy con cái, các bậc cha mẹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Đôi khi, trẻ liên tục mắc lỗi và có những hành vi không thể chấp nhận được khiến cha mẹ bực bội, tức giận.

Tuy nhiên, cha mẹ cần học cách kiềm chế cơn nóng giận đối với con cái để tránh những lời nói, hành động gây tổn thương sâu sắc đến con cái.

Nếu trẻ mắc lỗi, cha mẹ nên la mắng để trẻ nhận thức được mức độ và hậu quả của hành vi của mình. Tuy nhiên, cần la mắng con có chừng mực và kiềm chế cơn nóng giận khi đối diện với con.

Tránh tình trạng suốt ngày chỉ trích, mè nheo khiến tinh thần của trẻ xuống cấp, trẻ dễ bị căng thẳng, thiếu tập trung, lơ đãng khi học.

Khi trẻ nhận ra rằng cha mẹ kiểm soát cơn giận của mình với chính mình, trẻ sẽ học cách quản lý những cảm xúc tiêu cực và trở nên có ý thức hơn trong lời nói và hành vi. Ngoài ra, thông qua đó, trẻ cũng sẽ học cách hiểu cha mẹ và mạnh dạn bày tỏ mong muốn của mình.

Quan sát cảm xúc của con bạn

Ngoài những cách trên, cha mẹ cũng có thể hiểu con bằng cách quan sát cảm xúc của con. Trẻ chưa biết cách kiểm soát nét mặt mặc dù không thể hiện cảm xúc qua lời nói và hành động. Vì vậy, cha mẹ có thể quan sát cảm xúc của con cái để hiểu được cảm xúc của con mình.

Nếu tinh tế, gia đình sẽ kịp thời phát hiện trẻ bị bắt nạt, tẩy chay, cô lập và nhận thấy rõ sự khó chịu của trẻ với một số hành động của cha mẹ. Giữa cha mẹ và con cái luôn có một khoảng cách nhất định.

Vì vậy, trẻ có thể che giấu cảm xúc của mình và những vấn đề mà chúng đang gặp phải. Vai trò của cha mẹ là tìm cách hiểu và giúp con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trò chuyện với bạn bè của con bạn

Một số trẻ có tính cách nhút nhát, ít nói sẽ ít chia sẻ với cha mẹ dù gia đình đã cố gắng rút ngắn khoảng cách. Trong trường hợp này, bạn có thể trò chuyện với bạn bè của mình. Tuy nhiên, cần khéo léo trong lời nói để tránh sự nhạy cảm quá mức của trẻ và bạn của mình.

Nếu có thể, bạn cũng có thể tạo mối quan hệ thân thiết với bạn bè của trẻ để hiểu rõ hơn về tâm lý chung của trẻ ở độ tuổi này. Thay vì bắt trẻ phải nói những điều bố mẹ yêu cầu, việc xây dựng mối quan hệ với bạn bè của trẻ sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý và những vấn đề mà con mình đang gặp phải.

Trang bị kiến ​​thức về giáo dục con cái

Tâm lý của trẻ thay đổi theo độ tuổi. Vì vậy, cha mẹ rất khó có thể hiểu hết được tâm tư, tình cảm của con mình. Ngoài các biện pháp trên, gia đình cũng cần trang bị kiến ​​thức về giáo dục con cái thông qua sách báo, chương trình tivi, trò chuyện với những người có kinh nghiệm, v.v.

Hiện nay, nhiều gia đình đang phải đối mặt với những bất đồng sâu sắc giữa cha mẹ và con cái dù đã có nhiều giải pháp được triển khai. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý để nhận được sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên khoa.

Chuyên gia tâm lý sẽ giúp cha mẹ hiểu được tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của con cái. Qua đó, bạn có thể điều chỉnh lời nói, hành động của mình và dễ dàng giải quyết mâu thuẫn với con cái.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bậc cha mẹ đã biết mình phải làm gì để hiểu con mình. Nếu tình hình không được cải thiện, cha mẹ nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để thu hẹp khoảng cách và tạo niềm tin với trẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *